Khải Huyền (14)

Thời Tận Thế

Khải Huyền 5:5-14; 6:1-17

Lúc Chiên Con bước tới lấy quyển sách khế ước từ tay Đấng ngồi trên ngôi, đó là thời điểm Ngài chuộc lại thế gian, sản nghiệp Đức Chúa Trời ban cho loài người. Nhưng hiện nay việc ấy chưa xảy ra, vì chúng ta thấy nước tối tăm của satan vẫn còn làm chủ thế giới. Những điều khoản của khế ước chỉ có thể được thực hiện sau khi Hội Thánh đã kết thúc nhiệm vụ của mình để được Chúa rước về nước Ngài. Sau đó, việc Chiên Con tháo ấn mở sách để chuộc sản nghiệp mới diễn ra được. Êph.3:10 cho biết rõ nhiệm vụ của Hội Thánh là: phải công bố cho những kẻ cầm quyền trong linh giới biết rằng Đức Chúa Giêxu Christ đã hoàn thành điều khoản cứu chuộc loài người mà khế ước đòi hỏi. Kế hoạch khôn ngoan vô cùng của Đức Chúa Trời là cho ma quỷ thành công trong việc đóng đinh Đức Chúa Giêxu; nhưng khi huyết hi sinh của Ngài đổ ra thì đã bứt đứt mọi gông xiềng của ma quỷ trên nhân loại. Nhiệm vụ của Hội Thánh là thông báo tin mừng ấy cho những ai đang ở dưới ách kềm kẹp của ma quỷ được biết. Lúc ấy, Chiên Con tháo từng ấn và mở sách ra để công bố các điều khoản đã thực hiện xong, chuộc cả thế giới lại cho chính Ngài.

Cả thiên đàng bùng lên lời ngợi ca cung kính chúc tụng Chiên Con ở giây phút mà vũ trụ đã chờ đợi hàng ngàn năm qua; họ công bố lý do tại sao Ngài xứng đáng cầm lấy khế ước và mở nó ra (5:8-10). Bài hát của các trưởng lão nhắc đến việc: “Chiên Con đã dùng huyết mình để chuộc mọi người và khiến mọi thánh đồ trở nên nước và thầy tế lễ cho Đức Chúa Trời,” có thể là chứng cớ để chúng ta đoán là họ đại diện cho Hội Thánh. Bài ca của các thiên sứ không nhắc đến huyết, họ chỉ ca ngợi sự hi sinh của Chiên Con (5:11-12) vì họ là thần linh không sa ngã ở thiên đàng, nên không cần đến huyết chuộc tội. Chúng ta cũng thấy là các thánh đồ được chuộc ngồi quanh ngai, còn các thiên sứ thì đứng quanh ngai; Hêb.1:14 chép rằng các thiên sứ đã được dựng nên để phục vụ các thánh.- Sau đó là bài ca của toàn thể tạo vật chúc tụng Đấng ngồi trên ngôi và Chiên Con; đồng một lời chúc tụng rằng Chúa được ngợi khen, tôn quý, vinh quang và quyền phép cho đến đời đời. Bài ca nào cũng trác tuyệt, nhưng bài ca của các thánh cao đẹp hơn hết vì bài ca ấy nhắc đến tình yêu vĩ đại của Đức Chúa Trời dành cho loài người hay phản bội.

Các phần chuẩn bị để Đức Chúa Trời chuộc lại trái đất đã xong, tiếp theo là phần thực hiện các điều khoản ghi trong sách khế ước. Mỗi điều khoản là một tai hoạ đổ xuống thế gian để trừng phạt tội lỗi. Đức Chúa Trời là Đấng công minh, những tai hoạ trong sách khế ước áp dụng cả cho người không tin lẫn các tín hữu có đời sống tâm linh yếu đuối vì yêu mến trần tục và của cải vật chất. Sau các tai hoạ ấy là cơn thịnh nộ khủng khiếp của Đấng Tạo Hoá trút xuống thế giới phản loạn. Những ai không được rước đi trước cơn đại nạn sẽ phải trả giá bằng chính sinh mạng mình mới được hưởng phước đời sau. Cho nên tín hữu phải chọn hoặc cuộc sống thanh khiết yêu mến Chúa bây giờ để được đổi mới và được rước đi trước cơn đại nạn, hoặc theo đuổi lạc thú xác thịt bây giờ để sẽ chịu khổ trong cơn đại nạn, rồi phải chịu tử đạo mới mong được cứu, ấy là sự lựa chọn và quyết định riêng của mỗi người.

Đoạn 6 nói về sự khởi đầu của cơn đại nạn, khi Chiên Con lần lượt mở 7 cái ấn niêm quyển sách khế ước về quyền chuộc lại thế gian. Chiên Con mở ấn thứ nhất, sinh vật thứ nhất nói tiếng như sấm rằng: “Hãy đến!“(6:1-2). Người cỡi ngựa bạch ở đây được giải nghĩa là kẻ chống Đấng Christ. Hắn giả mạo làm đấng cứu thế hứa hẹn hoà bình cho thế giới. Sau khi Hội Thánh đã được đem đi sẽ có một thời kỳ hoà bình ngắn ngủi. Cây cung và chiến thắng nói về sự chinh phục. Kẻ chống Chúa sẽ dùng hứa hẹn hoà bình và thịnh vượng kinh tế để chinh phục cả thế giới. Sở dĩ kẻ cỡi ngựa bạch không phải là hình ảnh sự tái lâm của Đấng Christ vì sau việc đó thì có chiến tranh đói kém và chết chóc xảy ra. Khác với lúc Đức Chúa Giêxu trở lại thiết lập một thế giới hoà bình và hoan lạc.

Lúc Chiên Con mở ấn thứ nhì (6:3-4) thì chiến tranh bùng nổ và máu sẽ chảy khắp nơi. Con ngựa sắc hồng tượng trưng cho chiến tranh. Người ta tin rằng người cỡi ngựa nầy cũng chính là người cỡi ngựa bạch; hắn sẽ lộ diện không cần giấu giếm nữa. Có lẽ đây là cuộc chiến tranh lớn nhất trong lịch sử loài người cho đến lúc đó. Mồi lửa của cuộc chiến tranh nầy đang âm ỉ cháy từ lâu nay. Người Dothái vẫn chờ cơ hội để xây lại đền thờ đã bị phá huỷ từ năm 70 AD trên nền cũ của nó ở Giêrusalem, nơi hồi giáo đã xây dựng ngôi đền Al Aqsa của họ. Nếu al aqsa bị triệt hạ thì thế giới hồi giáo sẽ đồng minh với Nga để đồng loạt tấn công Israel. Êxêchiên 38-39 nói đến trận chiến tranh nầy, và Xachari 14 nói về hệ quả thảm bại của liên minh Nga – Hồi giáo.

Chiên Con mở ấn thứ ba thì một con ngựa đen hiện ra có người cỡi tay cầm cái cân (6:5-6). Đây là dấu hiệu nạn đói lớn. Thực phẩm thiếu hụt đến mức phải phân phối theo tiêu chuẩn khẩu phần. Một đấu nặng khoảng 1kg, 1 đơniê là lương của một ngày công. Nghĩa là $50 đôla chỉ mua được 2lbs lúa mì. Nạn đói ảnh hưởng trầm trọng đến giới nghèo, giới giàu có cũng lao đao. Nông sản quá thiếu hụt nên không có đủ để ép dầu hoặc cất rượu.

Chiên Con mở ấn thứ tư (6:7-8), một con ngựa màu vàng tái hiện ra. Kẻ cỡi nó là sự chết và âm phủ. Đói kém gây ra chết chóc và dịch lệ. Một góc tư thế gian có thể có hai nghĩa. Có thể là tai hoạ nầy xảy ra trên 1/4 diện tích thế giới; cũng có thể là trong 4 người sẽ có 1 người chết. Dù là theo nghĩa nào thì số người chết sẽ từ 1.5 tỉ người trở lên theo dân số của thế giới hiện nay. Tai hoạ trầm trọng như vậy nhưng người ta vẫn không ăn năn tội ác của họ.

Lúc Chiên Con mở ấn thứ năm (6:9-11) thì các linh hồn của những người chịu bị giết vì làm chứng nhân cho Đức Chúa Giêxu cầu xin Chúa báo thù cho họ. Những linh hồn nầy không phải là những người tử vì đạo trước khi Hội Thánh được cất lên, vì các thánh tử đạo ấy đã sống lại và được rước đi cùng với Hội Thánh rồi (1Tês.4:16-17). Đây là linh hồn của những người tử vì đạo trong suốt thời kỳ đầu của cơn đại nạn. Sự cứu rỗi không chấm dứt sau khi Hội Thánh được đem đi, vì nhiều người sẽ tìm kiếm sự cứu rỗi sau khi nhận ra các lời chứng trước đây của bạn bè thân nhân họ là sự thật. Đức Chúa Trời nhân từ sẽ tiếp nhận sự ăn năn của họ, nhưng họ phải chịu tử vì đạo để linh hồn được nghỉ ngơi chờ ngày sống lại. Bàn thờ là nơi dâng các lễ vật hi sinh. Linh hồn của những người tử đạo được ở dưới bàn thờ như lễ vật hi sinh dâng lên cho Đức Chúa Trời. Có lẽ có người dự tính sẽ ăn năn và chịu tử vì đạo sau nầy thay vì sẵn sàng sống đời thánh khiết bây giờ. Nếu những người nầy khó sống cho Chúa với sự giúp đỡ của Đức Thánh Linh hiện nay, thì chắc họ không thể sống cho Chúa lúc Đức Thánh Linh đã cùng Hội Thánh về trời.

Khi Chiên Con mở ấn thứ sáu (6:12-14) thì những việc kinh khiếp bùng ra trên mặt đất lẫn trên trời. Trận động đất sẽ diễn ra có cường độ vô cùng khủng khiếp đến nỗi núi và hải đảo đều bị dời chỗ. Trong các vụ nổ bom hạt nhân, khói, bụi và gió cuộn lên như trời bị cuốn đi, sự mô tả chỗ nầy cũng tương tự như thế, nhưng cường độ kinh khiếp hơn nhiều. Thế nhưng lòng người vẫn chưa chịu ăn năn, họ chỉ lo tìm chỗ tránh mặt Chúa của trời đất. Thế mới biết tư tưởng trong lòng người là ngu dại và cứng cỏi biết chừng nào.

Sáu ấn đã được mở xong. Mỗi ấn đem tai hoạ nặng nề hơn, cường độ dữ dội hơn. Để chuộc lại thế giới, Đức Chúa Giêxu Christ đã phải hi sinh, nhưng mỗi điều khoản trong khế ước ấy đòi hỏi cõi nhân gian và tạo vật phải gánh chịu sự trừng phạt như đã ghi trong khế ước. Trong tâm tư của nhiều người, kể cả của chúng ta, có những lúc chúng ta xem thường, coi rẻ huyết của Chiên Con, Đấng ngự giữa ngôi trời, đã vì chúng ta mà đổ ra, làm món quà cho không cho thế gian. Ai bị đưa ra toà xử án vì tội mình đã phạm thì mới thấy quyết định của toà tha bổng cho mình là quý hơn mọi sự trên đời. Hãy giữ vững sự sống đời đời chúng ta đang có qua ơn cứu độ mà Chúa đã ban cho chúng ta. A-men.

KhaiHuyen14.doc

Rev. Dr. CTB