Chúa Nhật, February 5th, 2012 – Theo Đuổi Sự Thánh Hoá (Các Vấn Đề Tâm Linh 12)

Chúa Nhật, February 5th, 2012

Các Vấn Đề Tâm Linh, 12Theo Đuổi Sự Thánh Hoá

Hêbơrơ 12:14

Được đầy dẫy Đức Thánh Linh phải luôn luôn là niềm ao ước và động lực thúc đẩy chúng ta sống đạo trong lúc mình đang sống ở đời nầy. Bất cứ khi nào chúng ta được biết về quyền lợi và ơn phước mà mọi tín hữu đều có thể được đầy dẫy Đức Thánh Linh, thì hãy bắt đầu tìm kiếm cho bằng được, đừng chậm trễ; bởi vì chúng ta chỉ có thể kinh nghiệm sự thánh hoá khi lửa của Đức Thánh Linh bắt đầu chạm vào những nơi sâu kín nhất trong lòng chúng ta. Mà thánh hoá là điều kiện phải có để được gặp mặt Chúa yêu quý trên trời. Hơn nữa, Đức Chúa Trời sẽ bày tỏ sự hiện diện quyền năng của Ngài trong đời sống chúng ta ngay trên đất khi chúng ta có đời sống thánh khiết mà Ngài đòi hỏi. Ngài sẽ không bày tỏ cho ai chưa bắt đầu tiến trình thánh hoá.

Trong hiện trạng của Hội Thánh ở mọi nơi, chỗ nào cũng có nhiều người thắc mắc về vấn đề tại sao phải cần sự thánh hoá đầy khó khăn làm gì? Được cứu rỗi là đủ rồi. Có lẽ những người đó chưa có một ý niệm nào về sự hiện diện quyền năng của Chúa trên đời sống tín hữu là ra sao; bởi vì họ chưa được bước vào kinh nghiệm có mối liên hệ thân mật với Đức Chúa Trời, cũng chưa hiểu tại sao nhiều anh chị em khác có tâm tình yêu mến quê hương trên trời rất nồng nàn, trong khi chưa từng được thăm viếng nơi ấy bao giờ.

Mục tiêu của đa số di dân từ các nước nghèo tới các nước dân chủ tân tiến là muốn hưởng cuộc sống sung túc và tự do ở các nước mà họ muốn tới. Số người có ý nguyện di cư đến để xây dựng và sống chết cho lý tưởng của đất nước mà họ muốn gia nhập, nếu có, thật là hiếm hoi. Ai tới một quốc gia nào để mong rút tỉa các nguồn lợi và cơ hội để được giàu có, sung túc, thì loại người đó chẳng ích lợi gì cho đất nước cưu mang họ. Bởi vì nếu tìm thấy những kẽ hở để qua mặt chính quyền, họ sẽ sẵn sàng lén lút vi phạm luật pháp nước sở tại. Cũng vậy, các tín hữu nào chỉ mong được cứu rỗi, thoát khỏi cơn thịnh nộ trừng phạt của Đức Chúa Trời, sẽ chẳng có ích lợi gì cho nước thiên đàng. Vì Đức Chúa Trời là Đấng toàn tri, biết rõ lòng người, cho nên Ngài không cần loại người đó trong Vương Quốc vinh quang của Ngài.

Chính quyền loài người ở nhiều nước vẫn thường bị dân ở nước đó qua mặt nhiều lần. Nước thiên đàng thì không như vậy. Không ai có thể lừa gạt quyền phép của thiên đàng dò xét sự thánh khiết của những người vào đó. Đến nỗi tạo vật được Đức Chúa Trời dựng nên đầy vinh quang và quyền uy như chêrubim che phủ Lucifer, vẫn bị đuổi khỏi thiên đàng khi sự ác xuất hiện trong trí óc của vị ấy. Kinh Thánh chép “Ngươi là một chêrubim được xức dầu đương che phủ; Ta đã lập ngươi lên trên hòn núi thánh của Đức Chúa Trời…Đường lối ngươi trọn vẹn từ ngày ngươi được dựng nên, cho đến lúc thấy sự gian ác trong ngươi…Lòng ngươi đã kiêu ngạo vì sự đẹp ngươi, và sự vinh hiển ngươi khiến ngươi làm hư khôn ngoan mình…” (Êxêchiên 28:14–15,17).

Đức Chúa Trời thì hứa với những con dân chân thật của Ngài rằng “Ta sẽ ban lòng mới cho các ngươi và đặt thần mới trong các ngươi. Ta sẽ cất lòng bằng đá khỏi thịt các ngươi và ban cho các ngươi lòng bằng thịt. Ta sẽ đặt Thần Ta trong các ngươi, và khiến các ngươi noi theo lệ luật Ta, thì các ngươi sẽ giữ mạng lệnh Ta và làm theo” (Êxêchiên 36:26–27). Mặc dù điều kiện để được vào Nước Trời thì thật khó, nhưng Đấng tạo dựng nên loài người biết rõ những nhược điểm của các con dân Ngài; cho nên, Ngài hứa sẽ ban một tấm lòng được thay đổi toàn diện, tức là phần tâm linh của chúng ta, cho thích hợp với cõi thánh khiết của Ngài. Việc đặt thần mới vào và biến đổi tâm tánh của chúng ta diễn biến ra sao? Đó chính là những gì sẽ diễn ra khi Đức Thánh Linh ngự vào lòng chúng ta.

Vài nhà thần học đã ví sự báp têm bằng Đức Thánh Linh như cơn bão lửa diễn ra trong lòng người tin. Lửa là một biểu hiện công tác thanh tẩy của Đức Thánh Linh thực hiện trong lòng con dân Chúa khi Ngài ngự vào. Kinh Thánh ghi “Đức Chúa Trời chúng ta là một ngọn lửa thiêu huỷ” (Hêbơrơ 12:29). Là lửa, Ngài sẽ thiêu đốt những gì phải bị thiêu huỷ. Người được sự đầy dẫy của Đức Thánh Linh là người có sự hiện diện của lửa Đức Chúa Trời trong lòng. Khi lửa Thánh Linh ngự trong lòng người nào, Ngài sẽ biến đổi ý chí tấm lòng xác thịt của người ấy, và loại trừ khuynh hướng ích kỷ trong lòng người đó. Người ấy sẽ chọn làm theo ý muốn của Đức Chúa Trời, mặc dù ý muốn ấy trái ngược với sự ao ước riêng của lòng mình.

Khi Đức Thánh Linh đã truyền vào và làm chan hoà bản thể của Ngài trong lòng chúng ta thì chúng ta sẽ chọn mọi điều làm đẹp lòng Đức Chúa Trời và hăng hái thực hiện. Các thánh nhân đi trước chúng ta thời Hội Thánh sơ lập đã dùng một ví dụ minh hoạ để mô tả sự truyền chuyển của Đức Thánh Linh trong công tác biến đổi chúng ta thành bản thể giống như của Ngài: Một thanh gươm thép có bản chất của chất kim loại là cứng và lạnh. Nhưng nếu thanh gươm ấy bị nung trên lửa đủ lâu, thì bản chất của thanh gươm đã thay đổi. Nó sẽ sáng rực lên và rất nóng, nóng y như lửa đã nung nó. Hễ người ta lấy nó ra và cho nó chạm vào bất cứ thứ gì có thể bị cháy, là sẽ thiêu đốt món gì chạm vào nó. Bản chất của nó đã hoàn toàn thay đổi. Mặc dù vậy, thanh gươm không trở thành lửa; nó chỉ đơn thuần nhận lấy bản chất của lửa đã truyền cho nó.

Cũng vậy, khi chúng ta hoàn toàn đầu phục lửa của Đức Thánh Linh và cứ luôn luôn ở trong sự vận hành của Ngài, Ngài sẽ truyền vào chúng ta bản chất của Ngài; đó là sự thánh khiết đến từ Đấng mang bản chất thánh. Chúng ta sẽ không thể nào trở thành Đức Thánh Linh, nhưng sẽ nhận lấy bản chất thánh khiết của Ngài khi thường xuyên tiếp xúc hoàn toàn với sự hiện diện thiêu đốt của Ngài. Đức Thánh Linh sẽ sinh ra trong chúng ta tánh hạnh độc đáo của chính Đức Chúa Giê-xu. Thiên mệnh thánh của một tín hữu nằm trong lửa của Đức Thánh Linh; hay nói cách khác là mọi con cái Chúa đều cần phải nhận được lửa của Đức Thánh Linh thì mới có thể đạt đến thiên mệnh mà Đức Chúa Trời muốn mọi con dân Ngài phải đạt tới.

Chúng ta phải hiểu vấn đề mỗi tín hữu phải tiếp nhận phép báp têm bằng Đức Thánh Linh và bằng lửa là nhu cầu không thể thiếu trong nếp sống bình thường của mỗi Cơ-đốc-nhân; không là sự chọn lựa tuỳ ý nếu chúng ta thật lòng muốn được hưởng vinh quang thiên đàng. Sở dĩ phải có báp têm ấy là vì lửa thánh của Đức Thánh Linh là phương tiện Đức Chúa Trời dùng để chuẩn bị chúng ta trước khi chúng ta có thể ở trong vinh quang thiên đàng sau nầy. Kinh Thánh mô tả Đức Chúa Trời như sau: “Đức Chúa Trời chúng tôi đến, không nín lặng đâu. Trước mặt Ngài có đám lửa cháy thiêu, chung quanh Ngài một trận bão dữ dội” (Thi Thiên 50:3). Lửa là biểu tượng của sự tinh sạch. Nếu “Đức Chúa Trời chúng ta là một ngọn lửa thiêu huỷ,” thì chúng ta phải quen biết và tiếp xúc với lửa thánh của Ngài ban qua Đức Thánh Linh; được như vậy chúng ta mới có thể ở trong sự hiện diện vinh quang của Ngài trên thiên đàng. Bởi vì vinh quang ấy là lửa nóng nhất.

Nếu chúng ta chưa bao giờ kinh nghiệm có lửa trong nếp sống đạo của mình, thì hãy tìm cầu cho bằng được phép báp têm bằng Đức Thánh Linh. Nếu lâu nay người nào vẫn luôn nài xin mà chưa được đáp lời, thì phải kiểm lại niềm tin ban đầu của mình có phải là đã tin rằng Đức Chúa Trời vì quá yêu thương chúng ta đến nỗi đã sai Ngôi Lời của Ngài giáng trần trong thân vị Đức Chúa Giêxu Christ, chết thay thế chỗ đáng lẽ chúng ta phải lãnh chịu sự trừng phạt vì các tội lỗi mình đã phạm. Mấu chốt của vấn đề nằm ở điểm nầy: Hiểu biết cái gì là tội lỗi; biết mình đã vi phạm và không thể tự giải thoát; thật lòng ăn năn về các tội lỗi ấy và tiếp nhận sự tha tội từ Đức Chúa Trời qua huyết của Đức Chúa Giêxu; kinh nghiệm biến cố tái sinh. Nếu đã qua đủ các bước ấy rồi, thì sự báp têm bằng Đức Thánh Linh là biến cố chắc chắn phải đến; bởi vì đấy là lời hứa “Phải hối cải, mỗi người phải nhân danh Đức Chúa Giêxu Christ chịu báp têm để được tha tội, rồi sẽ nhận lãnh Đức Thánh Linh” (Công Vụ 2:38). Mẫu mực ấy vẫn còn nguyên với thời gian ân điển của Đức Chúa Trời ban cho người trên đất, chưa và sẽ không bao giờ thay đổi.

VanDeTamLinh12.docx

Rev. Dr. CTB