Ý Nghĩa Biểu Tượng về Thú Vật (1)

Chúa Nhật, July 14th, 2013

Tìm Hiểu Giải Mộng Tiên Tri, 09

Đa-ni-ên 8:1–9

Các loại thú vật xuất hiện trong chiêm bao đều có ý nghĩa đặc biệt. Có loại thú hiền lành và thân thiện, có loại khiến chúng ta sợ hãi và chạy trốn. Tìm biết ý nghĩa đúng hay chính xác của biểu tượng là điều rất cần thiết để hiểu ý nghĩa thật của giấc chiêm bao. Nếu không thu thập các manh mối và chi tiết chủ yếu, chúng ta không thể nào khui ra được những ý nghĩa bí ẩn giấu kín trong các giấc mơ. Vì vậy, sự hiểu biết rõ ý nghĩa của những biểu tượng và biết chúng tượng trưng cho điều gì, sẽ giúp chúng ta hiểu biết rõ những ý nghĩa của các giấc mơ mình thấy. Người tìm hiểu phải luôn luôn đặt câu hỏi là tại sao Chúa dùng biểu tượng ấy mà không dùng cái khác?

 

Người ta thường thấy thú vật xuất hiện trong giấc mơ. Khi chiêm bao thấy thú vật, thì sau khi tỉnh dậy người nằm mơ phải đặt các câu hỏi và dùng các chi tiết mình đã thấy trong mơ để trả lời: Chúng là gia súc, thú nuôi trong nhà, thuần tính hay là thú hoang dã? Những đặc trưng, tính cách của con thú đó là gì? Nó đã làm gì trong chiêm bao ấy? Mình có thấy ưa thích và cảm giác thân thiện với nó, hoặc không ưa và có cảm giác ghét bỏ? Sự xuất hiện của nó có phải là để bảo vệ hay là để hãm hại chúng ta? Kinh-thánh có nói đến con thú đó không? Nếu có, trong bối cảnh nào? Chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu vài loài thú tiêu biểu để biết từng ý nghĩa của chúng trong chiêm bao. Trước tiên hãy bàn đến loài chim.

 

Chim tượng trưng cho nhiều điều: Các sứ giả, ơn phước, quà tặng hay sự nguyền rủa, tin vui hay điềm gở tuỳ theo màu sắc con chim và hành động của nó. Chim cũng có thể tiêu biểu về khải tượng hay sự thấu hiểu có tính chiến lược về sự thành công trong tương lai, vì tầm nhìn của chim là xa và rõ nhất so với tất cả sinh vật khác. Nằm mơ thấy chim hót tưng bừng ríu rít là tin vui đặc biệt hay sự bình an và yêu thương đến. Ngược lại nếu thấy chim chết thì là điềm báo trước về các khó khăn, thất vọng, buồn rầu, đau ốm, hay lo lắng khiến cho lòng bất an. – Nằm mơ lượm trứng chim hay trứng gà, vịt, là báo hiệu về những sự khởi đầu mới sẽ đến; có một việc làm mới mẻ sẽ đem đến kết quả thịnh vượng; hoặc thời điểm hoài bão hay ý tưởng mới vẫn ôm ấp đã tới lúc kết quả; cũng có nghĩa là thêm tài chính hoặc sẽ lãnh nhiệm vụ nuôi nấng chăm lo cho trẻ thơ.

 

Chiêm bao thấy chim hiền có màu sắc đẹp thì có ý nghĩa tốt hơn thấy chim màu đen và có vẻ hiểm ác. Một số người đã tìm hiểu ý nghĩa các màu sắc có nói đến trong Kinh-thánh để giải thích ý nghĩa của màu con chim xuất hiện trong chiêm bao. Dĩ nhiên những màu sắc có liên quan đến khung cảnh thiên đàng ở quanh ngai Đức Chúa Trời thì có ý nghĩa tốt lành và là biểu tượng về các thuộc tính của Ngài. Giôsép giải thích ý nghĩa chim bay xuống ăn giỏ bánh trên đầu quan ngự thiện của hoàng đế Ai-cập là viên quan đó sẽ bị án tử hình (Sáng Thế 40:16–19). Đức Chúa Giêxu thì giải nghĩa hình ảnh chim chóc bay xuống ăn hạt giống rơi trên đường là ma quỷ đến cướp mất sự hiểu biết về đạo thiên đàng mới được gieo trong lòng người (Mathiơ 13:4, 19).

 

Mơ thấy chim hay gà ấp trứng thì có nghĩa là những khởi đầu thành công cần phải mất thời gian, nỗ lực, và làm việc để sự nghiệp được tăng trưởng. Nếu mơ thấy tổ chim và nhìn vào thấy có trứng ở trong, tượng trưng cho sự an ổn, nhà hay nơi nương náu có thể tin cậy được; cũng có nghĩa là cơ hội phát triển một cơ nghiệp thịnh vượng đang đến. Nhưng nếu thấy tổ chim bị trống không là tiêu biểu cho sự cô đơn, hay phải tự lực một mình; nó cũng có nghĩa là một giai đoạn mới trong đời, khởi đầu cho những điều tốt đẹp có thể xảy ra, nếu đó là một cái tổ chim mới lót. Ngược lại nếu thấy một tổ chim đã cũ mà lại trống không thì nghĩa của nó khá rõ ràng là cơ hội đã vuột mất, mọi cố gắng chỉ là vô ích.

 

Không phải hình ảnh chim màu đen nào cũng tiêu biểu cho điềm xấu. Vì nếu mơ thấy chim có màu đen đang đậu rồi bay đi xa thì có nghĩa là một sự thay đổi tốt đang diễn ra, tình hình sáng sủa thay vì đen tối, sẽ có thêm thay vì thiếu hụt. Chim màu xanh dương tiêu biểu về sự mặc khải và tin tức về sự chữa lành đang đến, cũng có nghĩa là sự vui mừng về tâm linh, một đời sống vui vẻ hạnh phúc nếu thấy nó linh hoạt và hót ca. Nếu thấy nó đứng yên buồn rầu thì có nghĩa là thất vọng, chán chường có thể sẽ xảy ra. Nó là điềm báo trước phải cẩn thận về nếp sống thuộc linh đang bị sa sút, không còn hứng khởi như thuở ban đầu nữa.

 

Gà, vịt, ngỗng, ngan là các loại gia cầm quen thuộc. Chúng ta hãy dựa vào đặc tính của từng loại để tìm hiểu ý nghĩa của giấc chiêm bao tiên tri mà mình thấy loại gia cầm đó xuất hiện. Con gà trống gáy là biểu tượng báo thức vì trời đã gần sáng. Nó cũng có nghĩa là một khởi đầu mới sẽ đến trong tương lai gần; tuy vậy, hình ảnh con gà trống gáy ban ngày lại có nghĩa là khoe khoang kiêu hãnh. Tuỳ theo tình cảm của mình ra sao đối với con gà đó trong chiêm bao, thì căn cứ trên  điều kiện đó để biết Chúa muốn dùng hình ảnh ấy để báo động về tánh xấu của chúng ta hoặc nói về việc phải cẩn thận đối phó với những lời khoe khoang vô bổ của người khác. Trái lại hình ảnh con gà mái siêng năng dẫn đàn con đi kiếm ăn hoặc xoè cánh che phủ đàn gà con, thì ý nghĩa về sự bảo vệ ân cần là rất rõ ràng.

 

Vì số loại chim và gia cầm là nhiều vô số, không có một bản chỉ dẫn chi tiết nào nêu rõ ý nghĩa của từng loại. Chúng ta phải dùng kinh nghiệm mà mình đã có đối với loài chim mình thấy xuất hiện trong chiêm bao để tìm hiểu ý nghĩa. Có khi phải nghiên cứu tham khảo sách vở hay hỏi người có kinh nghiệm về loài chim hoặc gia cầm mà mình chưa từng có kinh nghiệm hoặc không hiểu biết rõ về nó. Để không bị hiểu sai về một giấc chiêm bao tiên tri, không nên xem thường các chi tiết về các loài chim, gia cầm, hay thú vật xuất hiện trong giấc mơ. Nếu nó chỉ xuất hiện rất mờ nhạt, không giữ một vai trò quan trọng nào, nhưng chúng ta có chú ý đến nó, thì là một sự nhắc nhở về các sự việc có đặc tính tương tự như đặc trưng của loài chim hay gia cầm ấy sẽ xảy ra nhưng sẽ không làm thay đổi tình hình. Nhưng nếu nó giữ vai trò chính yếu thì đặc tính của con chim và hành động của nó là ý nghĩa của giấc chiêm bao.

 

Chúng ta có thể dùng sự phân loại của Kinh-thánh về các loại chim sạch khác với loại chim ô uế để xem xét ý nghĩa của thứ chim mà mình thấy trong chiêm bao (Lêvi ký 11:13–19); nhưng khi áp dụng điều đó thì cần phải lưu ý tới những chỗ khác trong Kinh-thánh dùng hình ảnh loài chim ấy làm biểu tượng trái ngược với quy định về các thứ chim ô uế và các thứ chim thanh sạch. Ví dụ như khúc Kinh-thánh trên liệt chim đại bàng là ô uế, nhưng Kinh-thánh cũng dùng chim ưng làm biểu tượng về sức mạnh, sức bay cao, nhãn quan sắc sảo của các vị tiên tri, và sự bảo vệ an toàn khỏi mọi hiểm nguy. Như thế, ý nghĩa chính xác của biểu tượng chim phải được xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra kết luận về ý nghĩa của giấc chiêm bao có thấy chim chóc, cầm điểu.

 

Chim ưng hay chim đại bàng cũng tiêu biểu cho sự khôn ngoan đặc biệt vì nó sống thọ nhất trong các loài chim và là vua của mọi loài cầm điểu. Chim ưng được Kinh-thánh đề cập tới nhiều nhất so với các loài chim khác. Vì thế, nếu thấy chim ưng trong chiêm bao đến hỗ trợ, bênh vực, bảo vệ mình, thì ý nghĩa của nó rất rõ ràng là sẽ được sự bảo vệ và hỗ trợ của thiên đàng. Nhưng các ác điểu cũng là những loài chim lớn lại không thân thiện với loài người, cũng không mang ý nghĩa thiện hảo trong chiêm bao. Cho nên, tuỳ theo thái độ của chim mà ta thấy trong chiêm bao thì dựa vào đặc tính của các chi tiết đó để giải nghĩa giấc mộng.

 

Người nào ở nơi kín đáo của Đấng Chí Cao, sẽ hằng được ở dưới bóng của Đấng Toàn Năng, …Ngài sẽ lấy lông Ngài mà che chở ngươi, và dưới cánh Ngài ngươi sẽ được nương náu mình” (Thi-Thiên 91:1, 4). Lời Thi-thiên nầy ví sự che chở của Chúa như cánh chim đại bàng khổng lồ phủ kín những người nương náu mình trong Chúa. Như thế, nếu trong chiêm bao thấy cánh chim đại bàng to lớn che phủ bảo vệ mình khỏi mọi sự tấn công hãm hại của kẻ ác, thì ý nghĩa của chiêm bao ấy thật rõ ràng, không có gì phải nghi ngờ về thông điệp của Chúa cho chúng ta.

TimHieuGiaiMongTienTri09.docx

Rev. Dr. CTB