Biết Đấng Tạo Hoá

Tìm Biết Ý Chúa, bài 05

Thi-Thiên 8:1–9

Đầu năm âm lịch, dân tộc Việt có tập quán tốt đẹp là tưởng nhớ tới công ơn các bậc tổ tiên cha mẹ. Nhưng người ta thường thờ ơ, hay không quan tâm gì tới Đức Chúa Trời, Đấng tạo ra loài người và vạn vật.

Người ta ăn uống, sinh hoạt, làm việc, đi chơi, và nghỉ ngơi; nhưng có ai thắc mắc về nguồn khí trời vô tận từ đâu ra để mình vẫn tự do hít thở không? Khi người ta phải giải đáp vài câu hỏi về các điều rất bình thường, thì ít người trả lời được.

Nếu hỏi cái gì làm cho nước sôi? Ai cũng biết nhờ sức nóng hay là nhiệt lượng. Nhưng nếu hỏi: Tại sao thân thể người còn sống thì ấm, tắt thở thì lạnh, nhiệt lượng ấy từ đâu ra? Người bình thường khó trả lời được.

Tiếng Hán gọi nhiệt lượng trong thân thể là tam muội chân hoả. Cái gì tạo ra lửa đó? Người ta hít dưỡng khí hay oxygen có sẵn trong không khí vào, thì máu từ tim qua phổi nhận khí oxy rồi chuyển tới khắp các tế bào, oxygen đốt mỡ do đường tạo ra trong tế bào, biến nó thành nhiệt lượng trữ lại bên trong tế bào. Mỡ bị oxygen đốt thành khí carbonic (thán khí).

Như vậy, máu lấy dưỡng khí từ phổi, chuyển dưỡng khí tới tế bào rồi tải thán khí về phổi để thải ra ngoài; vì thế, cơ thể luôn luôn cần oxygen tạo thành nhiệt lượng để duy trì sự sống.

Dù người ta có quan tâm hay không ý thức gì về việc đó, thì phổi vẫn hít thở, tim cứ đập, bơm máu mang theo dưỡng khí tới khắp nơi trong thân. Oxygen cứ làm công việc của nó không bao giờ ngừng nghỉ.

Không khí là sự kết hợp của hai thứ khí chính có tỉ lệ là 78% Nitrogen, 21% Oxygen và 1% là vài thứ khí khác. Tỉ lệ 78/21 nitrogen và oxygen đó có sẵn trong khắp bầu khí quyển của trái đất đã duy trì qua biết bao nhiêu thời đại. Nó chẳng bao giờ thay đổi để bảo tồn sự sống động vật trên trái đất, trong đó có loài người chúng ta.

Chẳng có nhà máy nào pha trộn chúng thành không khí cho chúng ta thở. Chẳng ai giải thích nổi tại sao có nguyên lý bảo toàn năng lượng, để không khí trên trái đất luôn luôn có tỉ lệ chừng đó dưỡng khí, không tăng hơn, cũng không giảm đi, mặc dù số người và thú vật sinh ra ngày càng nhiều, mức tiêu thụ dưỡng khí ngày càng tăng do vô số nhà máy, xe hơi, máy bay trên thế giới sử dụng oxygen trong không khí để hoạt động.

Nước thì cũng dư dật, bao phủ ba phần tư bề mặt địa cầu. Từ đâu có sẵn nước như vậy, trong khi các hành tinh khác thì không có? Câu hỏi đó chưa ai trả lời được.

Có người dù biết mình sống nhờ các chất có sẵn trong cõi tự nhiên, thiếu thì chết, mà cứ phủ nhận Đấng Tạo Hoá.

Nhìn ra khỏi thái dương hệ thì thấy trái đất chúng ta quá bé nhỏ so với các ngôi sao khác. Rồi nhìn giải Ngân-Hà bao la thì mặt trời và các ngôi sao ấy cũng chỉ là những điểm sáng không có gì đáng kể. Mà vũ trụ thì chứa hàng tỉ, tỉ, tỉ thiên hà. Có thiên hà lớn hơn giải Ngân Hà của chúng ta hàng tỉ lần.

Quyền năng sáng tạo của Đấng Tạo Hoá thật vô biên và kỳ diệu. Vì vậy, lòng tin có một Đấng Toàn Năng tạo nên loài người và vạn vật thì hợp lý và dễ hơn là bác bỏ.

Có người khôn ngoan thời xưa biết nhìn bầu trời và nhận ra sự thật qua bài thơ “Lạy Đức Giê-hô-va là Chúa của chúng con, Danh Chúa vang lừng trên khắp đất biết bao! Uy nghiêm Ngài vượt quá các tầng trời!…Khi con nhìn xem các tầng trời là công việc của ngón tay Chúa, mặt trăng và các ngôi sao mà Chúa đã tạo dựng…Lạy Đức Giê-hô-va là Chúa chúng con, Danh Chúa vang lừng trên khắp đất biết bao!” (Thi-thiên 8:1, 3, 9).

Có người sẽ hỏi, người ta sẽ được ích lợi thiết thực gì khi đặt lòng tin và biết ơn Đấng Chủ Tể của vũ trụ, trời đất, mà Kinh-thánh gọi là Đức Chúa Trời? Xin thưa, được ích lợi mọi bề từ vật chất tới tinh thần.

Trước hết là được Chúa giúp đỡ trong mọi việc ta làm. Những người từng có kinh nghiệm phát biểu rằng: “Nếu Đức Giê-hô-va không cất nhà, thì thợ xây có lao nhọc cũng luống công” (Thi-thiên 127:1).

Đối với người vâng theo các điều răn và những lời dạy dỗ của Chúa, thì Ngài hứa sẽ ban phước từ trong thành cũng như ngoài đồng ruộng; thân thể, gia đình và tài sản đều được phước; đến nỗi cái giỏ và thùng nhồi bột cũng được phước (Phục Truyền 28:3–6).

Phước kế tiếp là được hướng dẫn trên đường đời. Người biết trước tương lai sẽ tránh khỏi vô số lầm lẫn hay thất bại. Đức Chúa Trời ở bên ngoài thời gian và không gian nên biết rõ những gì sẽ xảy đến cho con dân Ngài.

Chúa hứa cho người tin Ngài là: “Khi ngươi kêu cầu Ngài chắc chắn Ngài sẽ ban ơn; vừa khi nghe tiếng ngươi cầu xin, Ngài liền nhậm lời…. Bấy giờ, những người dạy dỗ ngươi không còn ẩn mặt nữa; mắt ngươi sẽ thấy những người dạy dỗ mình. Khi ngươi xoay qua bên phải hoặc bên trái, tai ngươi sẽ nghe có tiếng phía sau mình rằng: ‘Nầy là đường đây, hãy noi theo’” (Ê-sai 30:19–21).

Không hạnh phúc nào lớn hơn là được sự chỉ dẫn của Đấng biết trước tương lai; bởi vì chẳng ai trong chúng ta thấy trước kết quả việc mình làm.

Ngoài sự hướng dẫn cho cá nhân, Đức Chúa Trời còn cho Hội-thánh biết trước những biến cố quan trọng trên thế giới, tương lai của đất nước mình đang cư ngụ, tương lai của Hội-thánh chung và Hội-thánh địa phương nữa. Ví dụ như nhiều tiên tri đã được Chúa cho biết kết quả cuộc bầu cử vừa qua ở Hoa-kỳ từ nhiều tháng, thậm chí nhiều năm trước.

Bởi vì như Kinh-thánh chép: “Chúa Giê-hô-va chẳng làm một việc gì mà không tỏ sự kín nhiệm Ngài cho các đầy tớ Ngài là các nhà tiên tri” (A-mốt 3:7).

Chúa còn hứa nước Mỹ sẽ được thịnh vượng lâu dài trong nhiều thập niên tới. Các Hội-thánh địa phương nào chịu bước theo sự hướng dẫn của Đức Thánh Linh thì sẽ tăng trưởng và phát triển; còn các thành viên của Hội-thánh sẽ được thịnh vượng hơn nhiều người khác.

Người Á-đông thường đi cầu phước và lộc trong ngày đầu năm. Nhiều người mong rằng dấu hiệu thịnh vượng là mấy lộc non của nhánh cây họ bẻ được. Nhưng các điều kiện phải sống như thế nào để được Trời ban phước thì không biết; họ vẫn cư xử theo thói tục vốn có.

Bởi vì người ta không biết sự thật là hạnh phúc của ơn cứu độ chỉ có trong Đức Chúa Jesus mà thôi. Ngoài Ngài ra, không có con đường nào khác; bởi vì xưa nay, Ngài là Đấng duy nhất từ trời đến thế gian làm người để tìm và cứu nhân loại đang hư vong.

Như lời Ngài tuyên bố: “Ta là đường đi, chân lý và sự sống. Chẳng qua Ta, không ai được đến cùng Cha” (Giăng 14:6). Lời phán ấy có nghĩa là người ta chỉ có thể biết sự thật về Đấng Tạo Hoá và được sự sống vĩnh cửu qua con đường duy nhất là Đức Chúa Jesus. Vì Ngài chính là Thiên Chúa từ trời đến cứu nhân loại.

Hôm nay là ngày thứ nhì của năm mới âm lịch, vì đã nhận được vô số lợi ích vật chất và tâm linh, cũng như hạnh phúc được Thiên Chúa dẫn dắt trong từng bước đường đời của những người biết kính thờ Đấng Tạo Hoá, tôi xin được trình bày và chia sẻ sự thật ấy.

Còn một hạnh phúc vô cùng quan trọng nữa là linh hồn tôi sẽ chắc chắn được cứu khỏi hình phạt khủng khiếp trong hoả ngục vào ngày tận thế.

Chúng tôi hi vọng rằng bài trình bày nầy sẽ giúp ích cho quý vị. Xin kính chúc quý vị một năm mới an khang, thịnh vượng và được hưởng nguồn hạnh phúc thật từ thiên đàng.

Điều đó sẽ xảy ra khi quý vị nhận biết tình yêu thương và sự nhẫn nại của Đấng Tạo Hoá đối với mình bao la như thế nào và bằng lòng tiếp nhận tình yêu thương ấy.

TimBietYChua05.docx
Rev. Dr. CTB