Núi Si-ôn Ở Đâu?

Theo Dõi Tận Thế, bài 50

Khải Huyền 14:1–8

Khi đọc phần đầu đoạn 14, thấy hình ảnh Chiên Con, tức là Đức Chúa Jesus Christ, đang đứng trên núi Siôn với 144,000 người có Danh Chiên Con và Danh Cha của Chiên Con ghi trên trán họ (1). Đây là những người đã được tuyên bố là các đầy tớ của Đức Chúa Trời (7:3–4), nhưng các diễn biến nầy làm cho người đọc rất thắc mắc. Câu hỏi đặt ra là cảnh Chiên Con đứng trên núi Siôn là dưới đất hay trên trời? Vì Giăng nghe tiếng từ trời xuống vang ầm như nhiều dòng thác đổ và tiếng sấm lớn, trong âm thanh vang ầm đó lại có tiếng đàn thụ cầm. Vậy thì đó phải là cảnh trên đất (2). Nhưng khi ông Giăng thấy 144 ngàn người hát một bài ca mới thì họ hát trước ngôi, trước 4 sinh vật và các trưởng lão, nghĩa là diễn ra trên trời, vì họ được chuộc khỏi đất (3).

Cần nhắc lại rằng khi 144,000 người Do-thái được đóng dấu, thì cơn đại nạn đang diễn ra trên thế gian. Họ là những nhà truyền giáo vào thời ấy đã giảng và đem được vô số người thuộc mọi dân tộc tin Chúa trong nửa đầu của cơn đại nạn (7:9–10). Về thời điểm thì chưa tới lúc Đức Chúa Jesus trở lại phán xét thế gian. Trong cảnh nầy thì 144 ngàn người đó đã được chuộc khỏi đất. Như thế, đây phải là cảnh tượng Siôn trên trời. Bài hát mà 144 ngàn người ấy hát thì không ai học được, dù nhiều người cũng muốn được hát bài ca tuyệt diệu ở thiên đàng. 144 ngàn người ấy có đặc quyền vì họ còn trinh khiết, chưa bao giờ có quan hệ xác thịt với phụ nữ. Họ luôn luôn được đi theo Chiên Con vì được cứu chuộc từ giữa loài người để làm trái đầu mùa cho Đức Chúa Trời và Chiên Con (4). Trong miệng họ chưa hề có lời nói dối nào, cũng không có dấu vết tội lỗi gì (5).

Sau khi Đức Chúa Jesus Christ thăng thiên thì Hội Thánh của Chúa được trao đặc quyền truyền rao tin mừng. Sau khi Hội Thánh được rước đi khỏi thế gian, thì 144,000 người Do-thái được chọn và được ghi dấu trên trán. Có lẽ họ chính là những nhà truyền giáo đầy hiệu quả trong nửa đầu của cơn đại nạn. Nhưng sau khi 144 ngàn người nói trên đã được chuộc khỏi đất, thì ở thế gian không còn nhà truyền giáo nào nữa. Lúc ấy các thiên sứ được giao nhiệm vụ cao cả đó, và người trên đất còn cơ hội cuối cùng tiếp nhận tin mừng để thoát khỏi số phận kinh khiếp trong hồ lửa đời đời. Đức Chúa Trời chứng tỏ đức nhân từ của Ngài đối với loài người xảo quyệt và cùng hung cực ác.

Không có cảnh tượng nào ngoạn mục hơn hình ảnh thiên sứ bay giữa trời công bố Tin Lành đời đời cho dân cư trên đất: “Rồi tôi thấy một thiên sứ khác bay giữa bầu trời, có Tin Lành đời đời để công bố cho dân cư trên đất, cho tất cả các nước, các tộc người, các thứ tiếng, các dân tộc” (6). Sự kiên nhẫn và lòng yêu thương vô hạn của Đức Chúa Trời được bày tỏ ra trong biến cố nầy.  Loài người vẫn thường xuyên từ chối ơn cứu rỗi miễn phí từ trời ban cho. Họ viện ra đủ thứ cớ để không tin có một Đấng Tạo Hóa là Thiên Chúa toàn năng và nhân từ. Tới lúc thiên sứ công bố Tin Lành đời đời từ trên không trung, thì không biết sẽ có bao nhiêu người chịu tiếp nhận. Vì sẽ có rất nhiều người nghĩ rằng đó là những người đeo máy đang bay trên không trung mà thôi.

Chỉ cần một Thiên sứ công bố từ trên không trung, mà tất cả các thứ tiếng nói của loài người trên thế giới đều hiểu. Thiên sứ kêu gọi “Hãy kính sợ Đức Chúa Trời và tôn vinh Ngài, vì giờ phán xét của Ngài đã đến. Hãy thờ phượng Đấng tạo dựng trời, đất, biển, và các nguồn nước” (7). Sứ điệp từ thiên đàng đánh thẳng vào chủ nghĩa vô thần. Chắc chắn lúc ấy vẫn còn nhiều người Việt cúng thờ những hình tượng vô tri, thay vì mở mắt thấy sự phán xét đang đến qua cơn đại nạn dữ dội đang diễn ra trên trái đất. Vị thiên sứ kêu gọi loài người hãy biết kính sợ và tôn thờ Đấng Chúa Tể vũ trụ, vì giờ phán xét của Ngài đã đến. Đây không còn là lúc để loài người tranh luận cãi cọ gì nữa. Hoặc là hạ mình thờ kính Đấng tạo dựng trời, đất, biển, và các nguồn nước, hoặc là không.

Sứ điệp Tin Lành rao truyền luôn có hai mặt: Ân phúc cứu rỗi cho người tin, và sự phán xét kinh khiếp cho ai cự tuyệt phản loạn. Thời nay đã có nhiều nhóm dị giáo nổi lên dụ dỗ người nhẹ dạ tin rằng sẽ chẳng có phán xét trừng phạt gì hết. Họ nói về Kinh Thánh nhưng không chịu đọc hết những gì Kinh Thánh đã chép về sự phán xét ngày sau. Một số người muốn tiếp tục sống trong tội lỗi nên rất thích những lý thuyết nầy. Chúng ta hãy giữ vững những gì mình đã nhận và tin lời rao truyền trong Kinh Thánh. Hãy dùng lời Chúa làm cái neo vững chắc cho linh hồn mình.

Một thiên sứ thứ hai bay theo sau vị thiên sứ rao truyền Tin Lành đời đời để báo tin sự sụp đổ của Babylon lớn vì nó đã dùng sự dâm loạn làm bại hoại thế gian: “Một thiên sứ khác, là vị thứ hai theo sau, nói rằng: Babylon vĩ đại đã sụp đổ, đã sụp đổ rồi! Nó đã khiến tất cả các nước uống rượu cuồng loạn vô luân của nó” (8). Khi nhắc tới Babylon vĩ đại của thời tận thế, các thần học gia người Mỹ hoặc thần học gia của các dân tộc khác được thần học gia người Mỹ huấn luyện vẫn quả quyết rằng Babylon lớn là Liên Hiệp Châu Âu, hoặc một nước nổi lên ở Âu Châu có hình thái và tính chất giống đế quốc La-mã xưa kia. Họ dựa trên lời thiên sứ giải nghĩa bảy cái đầu của con thú là bảy ngọn núi và mình nó mang các danh hiệu phạm thượng (17:7-9); mà thành phố La mã được gọi là thành phố trên bảy ngọn đồi. Họ nói: “Vậy, Vatican chính là con thú đó.

Tuy nhiên, nếu đã nhận ra thời kỳ chúng ta đang sống đây đã là thời tận thế qua những sự ứng nghiệm các lời tiên tri trong Kinh Thánh về thời đại cuối cùng, thì xã hội Hoa Kỳ bây giờ là hình ảnh giống hơn hết đối với những lời mô tả về Babylon lớn trong đoạn 17 mà chúng ta sẽ học trong nay mai. Vì cho tới nay, chưa có nước nào xuất cảng sự dâm dật bại hoại khiến cả thế giới chìm ngập trong tâm tính dâm loạn và bạo lực như phim ảnh Hollywood đã tạo ra hơn nửa thế kỷ qua. Hiện thời, những trường hợp bắn giết tàn bạo bằng súng đạn xảy ra ngày càng nhiều ở đất nước nầy. Súng đạn bán tràn lan khắp nước Mỹ. Những người lớn tiếng bênh vực các quyền tự do dân chủ và đạo đức xã hội lại cũng là người kịch liệt bênh vực cho quyền mua và sử dụng súng, kể cả súng trường liên thanh. Khi nghiên cứu tới chỗ bị gọi là Babylon lớn, chúng ta sẽ thấy rõ hơn.

Đừng quên rằng các đoạn từ 11 tới 14 là các đoạn giải thích và giới thiệu những vai trò sẽ xuất hiện trên sân khấu thời tận thế. Khi vị thiên sứ thứ bảy thổi kèn, thì giai đoạn thứ nhì của cơn đại nạn bắt đầu diễn ra (11:15). Hiện nay, chúng ta chưa thấy Hội Thánh được rước đi, và cơn đại nạn thời tận thế cũng chưa đổ xuống. Dù chúng ta thấy các hiện tượng chính trị và xã hội đang diễn ra có vẻ như đang ứng nghiệm về hai con thú tay sai của con rồng. Nhưng chúng ta vẫn còn tự do thờ kính Chúa cho tới một ngày sẽ bị cấm đoán và bách hại. Hãy vững lòng, vì chúng ta sẽ thắng.

TheoDoiTanThe50.docx

Rev. Dr. CTB