Hiểu Biết Ý Chúa Cho Đời Mình

Hiểu Biết Các Điều Căn Bản, bài 07

Êsai 46:8–11

Hãy ghi nhớ điều nầy, và hãy suy xét; hỡi những kẻ phạm tội, hãy nghĩ lại! Hãy nhớ lại những việc trước đây, từ thời xa xưa; vì Ta là Đức Chúa Trời, chẳng có Chúa nào khác; Ta là Đức Chúa Trời, chẳng có ai giống như Ta. Từ ban đầu, Ta đã báo trước việc cuối cùng, và đã nói từ thuở xưa những việc chưa thực hiện. Ta đã phán: ‘Kế hoạch của Ta sẽ thành tựu, và Ta sẽ thực hiện mọi điều Ta muốn.’ Từ phương đông, Ta đã gọi một con chim săn mồi; từ xứ xa xăm, Ta gọi người thực hiện kế hoạch của Ta đến. Điều Ta đã phán, Ta sẽ hoàn thành; điều Ta đã hoạch định, Ta sẽ thực hiện.

Những người thật lòng tin Chúa và kính mến Ngài đều muốn Chúa đẹp lòng trong mọi việc họ làm. Nhưng cũng có vô số tín hữu làm gì cũng sợ bị Chúa phạt, vì không biết ý muốn Ngài nên sợ việc mình làm trái ý Ngài. Tất cả con cái thật của Chúa đều đã có lần tự hỏi: “Ý muốn của Chúa cho đời mình ra sao?” Khi đứng trước những sự lựa chọn quan trọng hoặc khó khăn, tất cả chúng ta đều muốn biết ý Chúa về việc đó như thế nào để không lập quyết định sai trật. Chọn nghề, chọn trường học, mua nhà, hay lập gia đình với ai? vv. Có những lúc tín hữu quá lo lắng cầu xin Chúa bày tỏ mà chờ mãi vẫn không nhận ra sự chỉ dẫn nào từ Chúa, nên muốn hét lên rằng: “Chúa ơi! Xin chỉ dẫn cho con biết ý muốn của Ngài như thế nào, để con làm theo, vì chuyện gấp quá rồi!”

Không phải ai cũng có tâm trạng như vừa nói; nhưng hầu hết các tín đồ chân thật đều bối rối khi phải lập các quyết định quan trọng mà họ cảm thấy cần được sự chỉ dẫn của Chúa để không bị thiệt hại hay lập quyết định sai trật. Trong khi đó thì vô số người tuy xưng là con cái Chúa mà chưa khi nào thấy mình cần sự chỉ dẫn của Ngài; cho nên, những người ấy tự mình lập các quyết định chứ không cần biết Chúa có đồng ý với những quyết định đó hay không. Đúng là các tín hữu có hai loại thái độ hoàn toàn trái ngược nhau. Vậy, ai đúng, ai sai? Đối với những người bị những chi tiết nhỏ nhặt trong đời sống chiếm hữu, quá sợ bị Chúa phạt, cứ chờ xem các dấu chỉ do Chúa ban xuống qua những việc xảy ra tình cờ, vì tin rằng đó là sự chỉ dẫn của Chúa, thì thế nào?

Còn số người tin rằng Chúa chẳng quan tâm tới các điều nhỏ nhặt của đời sống chúng ta đâu; họ cứ tự lập quyết định không cần xấu tốt, miễn có lợi cho họ, thì thái độ đó đúng hay sai? Sứ đồ Giacơ cho biết rằng thái độ đó là sai và xấu:

Giacơ 4:13–16Bây giờ, hỡi anh em là những người đang nói: Hôm nay hoặc ngày mai chúng ta sẽ đến thành phố kia, ở đó một năm, buôn bán và kiếm lời.’ Nhưng anh em không biết ngày mai sẽ thế nào, sự sống của anh em là gì? Vì anh em chỉ như hơi nước, xuất hiện trong giây lát rồi lại tan ngay. Đúng ra anh em phải nói: ‘Nếu Chúa muốn và chúng ta còn sống thì sẽ làm việc nọ việc kia.’ Nhưng anh em lại kiêu căng tự phụ! Mọi thứ kiêu căng như thế đều là xấu.

Nhưng làm sao chúng ta biết ý muốn của Chúa về các việc đó như thế nào? Dựa vào điều gì để nhận biết? Xem xét Kinh Thánh thì thấy có hai phương diện về ý muốn của Đức Chúa Trời: Ý định giấu kín và ý chỉ đã bày tỏ. Ý định giấu kín nói về việc Đức Chúa Trời cầm quyền tể trị và quan tâm từng chi tiết nhỏ trong mọi việc. Không việc gì xảy ra ngoài ý muốn toàn hảo của Ngài. Gọi đó là ý định giấu kín bởi vì chúng ta không biết chương trình của Ngài cho tới khi nó xảy ra thì mới vỡ lẽ:

Êsai 46:9–10Hãy nhớ lại những việc trước đây, từ thời xa xưa; vì Ta là Đức Chúa Trời, chẳng có Chúa nào khác; Ta là Đức Chúa Trời, chẳng có ai giống như Ta. Từ ban đầu, Ta đã báo trước việc cuối cùng, và đã nói từ thuở xưa những việc chưa thực hiện. Ta đã phán: ‘Kế hoạch của Ta sẽ thành tựu, và Ta sẽ thực hiện mọi điều Ta muốn.’

Đây là ý muốn rất kín đáo nhưng do Chúa tể trị, không gì cản trở được. Ngược lại, có những ý chỉ công khai của Chúa đã được bày tỏ rành rành cho chúng ta qua Kinh Thánh. Ví dụ, Kinh Thánh cho biết Chúa muốn con cái Ngài là phải biết yêu thương người lân cận như thương yêu chính họ:

Mathiơ 22:37–39Đức Chúa Jêsus đáp: ‘Ngươi phải hết lòng, hết linh hồn, hết tâm trí mà kính mến Chúa là Đức Chúa Trời ngươi. Ấy là điều răn thứ nhất và quan trọng hơn hết. Còn điều răn thứ hai cũng giống như vậy: Ngươi phải yêu người lân cận như chính mình.’

Phải biết cầm giữ miệng lưỡi Giacơ 1:26Nếu có ai tưởng mình là người tin đạo mà không kiềm giữ lưỡi mình, nhưng tự dối lòng, thì sự tin đạo của người ấy thật vô ích.

Làm điều công chính, ưa sự nhân từ, và bước đi cách khiêm nhường với Đức Chúa Trời Michê 6:8  “Hỡi người! Ngài đã tỏ cho ngươi điều gì là thiện, điều mà Đức Giê-hô-va đòi hỏi ngươi. Đó chẳng phải là làm điều công chính, ưa sự nhân từ và bước đi cách khiêm nhường với Đức Chúa Trời ngươi sao?

Ngài cũng bày tỏ ý muốn của Ngài cách rõ ràng là con dân Ngài không được phép giết người, trộm cắp, gian lận, nói dối, vu khống, tham lam, xảo quyệt, hay khoe khoang cái tôi ở bất cứ nơi đâu. Mọi điều đó đã chép rõ ràng trong Kinh Thánh. Vậy thì, nếu ai muốn biết ý muốn thiện hảo của Chúa, thì phải đọc Kinh Thánh và ghi chép những điều đó để nhớ mà thực hiện. Ví dụ khi phân vân không biết có nên khoe khoang hoặc phô trương cái tôi của mình hay không, thì nhớ lại rằng ý muốn của Chúa không muốn như vậy. Sở dĩ Kinh Thánh cấm điều nầy là vì khoe khoang làm người nghe rất khó chịu. Không nên lợi dụng quyền phép của Chúa để khoe khoang công lao cái tôi của mình mà phạm tội, mà đôi khi người ta khoe khoang những chuyện không có thật.

Ai muốn được Chúa cho biết ý định kín giấu của Ngài cho đời mình như thế nào, thì người đó phải nắm vững và tuân theo ý muốn công khai của Ngài đã chép trong Kinh Thánh trước đã. Không vâng lời các mệnh lệnh của Chúa đã chép rõ ràng mà muốn Chúa cho biết ý định kín đáo, làm sao Ngài cho biết được? Vì người đó sẽ không vâng lời Ngài và rước lấy thảm họa. Vì vậy, muốn được Đức Chúa Trời cho mình biết các ý chỉ kín giấu của Ngài để làm theo, thì trước hết phải chú trọng tìm biết những ý muốn của Ngài đã công khai trình bày trong Kinh Thánh, rồi tuân theo những sự chỉ dẫn đó trước đã. Hầu hết những ý chỉ công khai của Chúa mà tín hữu chưa biết thì đã giảng giải cẩn thận qua rất nhiều bài học rồi. Thế nhưng, ít người chịu học thuộc các câu Kinh Thánh.

Vua David của dân Israel khi xưa, người được Đức Chúa Trời đẹp lòng, đã viết như sau: “Con giấu Lời Chúa trong lòng con, để con không phạm tội cùng Chúa” (Thi Thiên 119:11). Có bao nhiêu tín đồ ngày nay chịu học thuộc lòng những câu Kinh Thánh quan trọng hướng dẫn các quyết định lớn nhỏ trong đời mình? Quý anh chị em hãy hết sức tránh một lỗi lầm rất trầm trọng là không chú trọng tới những ý chỉ của Chúa đã trình bày công khai trong Kinh Thánh. Bằng chứng là ít thuộc lòng các mệnh lệnh rõ ràng của Chúa, nên mỗi khi nghe nhắc tới địa chỉ thì không biết chỗ đó nói gì; hoặc nghe câu Kinh Thánh quen quen thì không biết địa chỉ nó nằm ở đâu. Hãy chấm dứt thái độ thờ ơ đó. Hãy thức tỉnh và trở lại với Lời Chúa. Cuộc sống ở trần gian chỉ là tạm bợ thôi.

Ví dụ, mệnh lệnh trong thư Rôma 12:2 bảo chúng ta phải làm gì? “Đừng khuôn rập theo đời nầy, nhưng phải được biến hóa bởi sự đổi mới của tâm trí mình, để phân biệt đâu là ý muốn tốt đẹp, vừa lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời.

Người nào thuộc lòng câu nầy là người rất cảnh giác trước các phong trào và thói tục của đa số người trần gian đang theo đuổi. Có biết bao nhiêu vấn đề do Satan sử dụng thế lực thù nghịch Hội Thánh của Đức Chúa Trời đã dựng ra để trắng trợn lừa dối thế gian! Vậy mà không ít người gọi là con cái Chúa hăng hái chạy theo cổ võ cho những luận điệu dối trá đang thịnh hành trong phái tả. Mới đây, một tài tử Mỹ gốc Nhật từng đóng phim võ thuật Karate Kid, tên là David Suzuki phát biểu: The idea of managing nature is a hoax. We don’t know enough to manage the natural world. The only thing we can manage is ourselves (Cái ý tưởng quản trị thiên nhiên là sự lừa bịp. Chúng ta không biết đủ để quản trị thế giới tự nhiên. Điều duy nhất chúng ta có thể quản trị là chính bản thân mình).

Cái gọi là “khí hậu thế giới bị biến đổi do các hoạt động của con người” bị xem là một điều hoàn toàn dối trá, bởi vì trong lịch sử trái đất khí hậu biến đổi luôn. Kế đến, loài người không thể quản trị thiên nhiên được. Cũng mới đây, khoa học gia vô thần Richard Dawkins, người Anh, được phỏng vấn trên TV về chủ trương của giới học thuật tả phái muốn hủy bỏ tất cả các danh từ rõ ràng về giới tính, như nam, nữ, đàn ông, đàn bà, trai, gái, cha, và mẹ, vv, để thay thế bằng các chữ trung dung vô nghĩa của giới đồng tính, lưỡng tính, hay chuyển giới, tạo ra, thì ông trả lời: “Chỉ có hai giới tính: nam và nữ. Đó là khoa học. Còn ai tìm cách đàn áp người chủ trương chỉ có nam và nữ, thì bọn đó chỉ bắt nạt sự thật.” Vì hiện nay, tả phái muốn bỏ tù người nào không theo chúng. Đây là hai phong trào đang được đám trẻ dại dột hùa theo. Chúng ta không thể rập khuôn theo các luận điệu dối trá đó. Vì chúng ta biết chúng chỉ phục vụ kẻ thù của nhân loại mà thôi.

Ý chỉ công khai của Chúa thì rõ ràng rồi; còn ý định kín giấu của Ngài thì sao? Không ai bắt Chúa phải bày tỏ được. Chúng ta chỉ có thể tin cậy rằng: “Mọi sự hiệp lại làm ích lợi cho những ai yêu mến Đức Chúa Trời, tức là cho những người được gọi theo ý định của Ngài” (Rôma 8:28). Ý định của Chúa đối với con dân Ngài luôn luôn là tốt lành. “Vì ý muốn của Đức Chúa Trời là anh em phải được thánh hóa” (1Têsalônica 4:3). Trước khi chịu bị bắt, Đức Chúa Jesus vật vã trong ba lần cầu nguyện: “Cha ơi! Nếu có thể được, xin cho chén nầy lìa khỏi con! Dù vậy, không theo ý con, mà theo ý Cha. …. Cha ơi! Nếu chén nầy không thể cất đi được mà con phải uống, thì xin ý Cha được nên” (Mathiơ 26:39, 42). Đức Chúa Jesus không làm theo ý Ngài, mà thuận phục ý Cha.

Cho nên, hãy vâng theo những ý chỉ của Chúa đã tỏ bày rõ ràng, điều gì mà mình chưa biết ý Ngài như thế nào thì cứ vững lòng tin vào sự quan phòng của Chúa. Ngài sẽ vì ích lợi của con cái Ngài mà hành động và dẫn dắt, chứ không muốn chúng ta bị tai họa (Giêrêmi 29:11) “Đức Giê-hô-va phán: Vì chính Ta biết chương trình mà Ta hoạch định cho các con; đó là chương trình bình an chứ không phải tai họa, để ban cho các con một tương lai và một hi vọng.

HieuBietCacDieuCanBan07.docx

Rev. Dr. CTB