Chúa Nhật, September 25, 2011 – Cầu Nguyện Theo Lời Chúa (2) (Hiểu Biết Quyền Năng Thuộc Linh p.30)

Chúa Nhật, September 25, 2011

Hiểu Biết Quyền Năng Thuộc Linh, 30

Cầu Nguyện Theo Lời Chúa (2)

Mathiơ 5:13–48

Lời Chúa giúp chúng ta nhận ra các nhược điểm của mình, rồi biết ăn năn để nhận được sự tha thứ, và được Chúa dùng cách hữu ích cho công việc nhà Ngài. Ai cũng muốn mình thuộc về nước thiên đàng, được Chúa an ủi, nhận được đất làm cơ nghiệp, được Đức Chúa Trời làm thoả mãn sự đói khát công nghĩa, được Chúa thương xót, được ở với Chúa, và được Ngài gọi là con cái Ngài. Những thứ phước vừa nói sẽ đến khi chúng ta biết tự xét lòng mình, ăn năn về những điều thiếu sót, những sự phạm tội, và cầu xin Chúa thánh hoá, biến đổi con người về trong của chúng ta, để có thể thoả mãn những điều kiện đòi hỏi về tâm linh mà ta phải có. Hãy cùng nhau tiếp tục tự vấn con người bề trong của mình theo những lời dạy dỗ của Đức Chúa Giêxu Christ.

“Các con là muối của đất; nhưng nếu muối mất vị mặn, thì sẽ không thể nào làm cho mặn lại được…Các con là ánh sáng chiếu cho thế giới…Không ai thắp đèn rồi đem giấu dưới cái thùng… Hãy sống cách nào để người ta thấy những việc phúc đức các con làm mà ca ngợi Cha các con trên trời” (BDY 13–16).

Tôi có tin Lời Chúa nói rằng tôi là muối và là sự sáng không? Lâu nay tôi sống ra sao? Có ai thấy Chúa qua cách sống của tôi chưa? Vì lý do nào mà tôi chưa tạo được ảnh hưởng trên những người quanh tôi? Tại sao vị mặn của tôi không còn nữa? Nguyên nhân nào đã khiến sự sáng của tôi không toả ra được? Vì sợ hãi điều chi mà tôi đã đem đèn của tôi giấu dưới cái thùng? Tại sao tôi không dám đương đầu với bóng tối?

“Ai không tuân giữ điều nhỏ nhất trong luật pháp và dạy người ta như thế sẽ là người thấp kém nhất trong nước thiên đàng ..…Các con phải sống tốt hơn người Pharisi và các giáo sư luật, nếu không, các con không thể vào nước thiên đàng được đâu” (BDY 17–20).

Tôi có thường bỏ qua không quan tâm tới luật pháp của Chúa không? Tôi có xem luật pháp thánh khiết của Chúa là thứ làm vướng víu đối với cuộc sống của tôi trên trần gian không? Phẩm hạnh và đạo đức của tôi là bề ngoài, hay xuất phát từ sự thật trong lòng? So với người Pharisi, tôi đang sống hơn hay thua kém họ? Hãy cầu xin Chúa giúp ta yêu mến các điều răn của Ngài và vâng giữ lấy, để được Đức Chúa Giêxu khải thị chính Ngài cho chúng ta biết (Giăng 14:21).

“Ta bảo các con, ai tức giận anh em mình sẽ bị xét xử. Ai nói xấu anh em mình sẽ bị hội đồng cao cấp Dothái xét xử. Còn ai gọi người khác là đồ điên, thì đáng bị lửa địa ngục” (BDY21–22). Tôi có đang tức giận ai không? Có thường rủa mắng ai không? Có hay giận lẫy không? Hãy cầu xin Chúa ban cho ta năng lực của Ngài để chúng ta đủ sức thắng hơn tánh hay chỉ trích, nói xấu, công kích, hờn giận những người không làm ta hài lòng.

“Khi các con dâng của lễ cho Chúa nơi bàn thờ, mà nhớ lại anh chị em mình còn có điều gì nghịch với mình, thì hãy để lẫ vật nơi bàn thờ, trở về giảng hoà với anh chị em mình trước, rồi sau đó đến dâng của lễ” (BDY 23–24).

Có bao nhiêu người là anh chị em thật trong Chúa đang có chuyện chi đó giận tôi, vì nguyên nhân đúng hoặc sai, mà tôi chưa giải hoà không? Tánh tình của tôi có thường là cớ gây sự khó chịu cho người khác không? Hãy cầu xin Chúa chỉ dẫn cho chúng ta thấy những mặt, các khía cạnh của cá tính ta vẫn thường xuyên làm cho anh chị em thật trong Chúa phải khó chịu. Dù có hay không, hãy cầu xin Chúa ban năng lực để chúng ta có thể thắng hơn bản tánh của mình, hoặc có tâm tình dè dặt, thận trọng trong lãnh vực hết sức tế nhị nầy. Và nên nhớ rằng, chẳng những chúng ta phải luôn giữ hoà khí với mọi con cái Chúa, mà còn phải là tấm gương hoà nhã đối với người chưa tin. Bởi vì người đời vẫn thường xuyên thầm quan sát cách sống đạo của chúng ta.

“… ai nhìn đàn bà mà động lòng dục với người đó, thì trong tâm trí xem như đã phạm tội ngoại tình với người đàn bà đó rồi” (BDY 27–32).

Mỗi ngày tôi có thắng được sự ham muốn nhục dục bất chính không? Mắt của tôi thường nhìn vào đâu? Tôi có thường nhìn xem Đức Chúa Giêxu là nguồn cung ứng mọi nhu cầu của tôi không? Thái độ của tôi đối với người phối ngẫu của mình ra sao? Tôi có thường tìm cách thoả mãn dục vọng của mắt mình qua phim ảnh trên máy truyền hình mỗi ngày không? Hãy cầu xin Chúa ban năng lực cho chúng ta biết cảnh giác trước thứ tội lỗi rất dễ phạm nầy. Hãy cầu xin Chúa dìu dắt chúng ta trên con đường thánh hoá, đặt sự thánh khiết Ngài vào trong tâm linh ta; hãy siêng năng chăm xem và suy gẫm Lời Chúa để Lời ấy tràn đầy trong tâm trí và tâm hồn chúng ta, nhờ đó ma quỷ không còn chỗ nào để chen vào nữa.

“…Ta bảo các con, đừng thề thốt gì hết…đừng chỉ đầu mình mà thề, vì tự các con không thể làm một sợi tóc trên đầu ra trắng hay đen được. Điều gì phải thì nói phải, không thì nói không. Còn nếu ai nói gì ngoài hai cách ấy, thì đó là do Kẻ Ác mà ra” (BDY 33–37).

Tôi có hay thề thốt không? Tôi có thấy mình cần phải dùng lời thề để chứng tỏ cho người nghe rằng lời tôi nói là có thật, vì người khác thường nghi ngờ sự thành thật của tôi không? Đã bao nhiêu lần tôi không nói thật, hoặc không dám thành thật? Có khi nào tôi cố ý, hay tìm cách bẻ cong sự việc để che giấu sự yếu kém hoặc sự thiếu trách nhiệm của mình không? Tôi có hay cường điệu hoặc khoác lác ba hoa để khoe khoang không? Hãy cầu xin Chúa tha thứ cho những lần mình không ngay thẳng và không thành thật với người khác. Hãy bắt chước vua Đavít cầu xin Chúa đặt trong tâm linh ta một lòng trong sạch và làm mới lại trong ta một thần linh ngay thẳng, đẹp lòng Ngài.

“Ta bảo các con: Đừng chống trả kẻ ác. Nếu ai tát má bên mặt, hãy đưa luôn má bên trái cho họ. Người nào xin gì thì hãy cho họ. Người nào muốn mượn gì thì đừng từ chối……Hãy yêu thương kẻ thù mình, cầu nguyện cho kẻ làm tổn thương các con. Làm như thế, các con mới [có thể] chứng tỏ mình là con cái thật của Chúa … Các con phải toàn vẹn giống như Cha các con trên trời là toàn vẹn” (BDY 38–48).

Tôi có hay tìm cách trả thù, hoặc trả đũa, bằng hành động hay bằng lời nói không? Thái độ của tôi ra sao đối với người hay chỉ trích hoặc người đang tìm cách hãm hại tôi? Đây là một lãnh vực hết sức khó khăn trong việc vâng lời Chúa. Bản năng tự vệ và trả đũa thì luôn luôn có trong mỗi linh hồn sống. Người ta có thể vâng lời Chúa trong rất nhiều phương diện, nhưng bất cứ việc gì chạm tới danh dự, thể diện, hoặc lòng tự ái, thì bản tánh của loài người rất khó nhịn nhục hay vâng lời. Vì vậy, hãy cầu xin Chúa ban cho chúng ta tình yêu của chính Ngài, để chúng ta có thể tha thứ, hay nhịn nhục cách dễ dàng. Lý do mà Đức Chúa Giêxu dạy các môn đồ Ngài ngày xưa, và chúng ta ngày nay như vậy, vì tình yêu của con người mới mà Chúa tạo dựng trong chúng ta sẽ có khả năng cảm hoá được những người ghét chúng ta. Kinh nghiệm trong nhân loại là tình yêu có khả năng hoá giải hận thù. “Lấy ơn báo oán, oán ấy tiêu tan.”

Hãy cùng nhau tự vấn lương tâm và con người bề trong của chúng ta. Bản tính yếu đuối, dễ phạm tội trong mỗi người là rất thật. Đức Chúa Giêxu đã đưa ra những chỉ dẫn về cách cư xử rất quý báu, có giá trị vĩnh cửu, áp dụng rất hữu hiệu. Chúng ta thường nói những lời vô nghĩa trong lời cầu nguyện của mình dâng lên Chúa; vì thế, rất nhiều lời cầu xin đã không được đáp ứng, hay chìm vào quên lãng. Dùng sự hướng dẫn của Lời Chúa để tự xét mình, ăn năn, hạ mình cầu xin sự tha tội; rồi cũng dùng những lời hướng dẫn đó mà cầu xin Chúa giúp chúng ta được toàn vẹn trên mọi phương diện của đời sống. Nếu không có sự giúp sức của Chúa, con người xác thịt của chúng ta không bao giờ đủ khả năng sống đúng theo lời Chúa dạy. Chỉ có con người mới Chúa dựng nên trong ta do Ngài cai trị mới có thể sống đẹp lòng Ngài.

QuyenNangThuocLinh30.docx

Rev. Dr. CTB