Chén Rượu Đắng Jerusalem

Tìm Biết Ý Chúa, 02

Xa-cha-ri 12:1–9

Sau sáu trăm năm bị đế quốc Babylon đánh bại và giải thể, rồi hai ngàn năm tan lạc khắp thế giới, Israel tái lập quốc gia trên lãnh thổ mà Đức Chúa Trời đã hứa ban từ ngàn xưa cho dòng dõi của tổ phụ Áp-ra-ham làm cơ nghiệp vĩnh viễn; thì từ ngày đó tới nay, những dân tộc thù nghịch chung quanh họ không ngừng quấy phá và tìm cách tiêu diệt họ.

Các nước thù địch luôn luôn lên tiếng đe doạ, bày mưu thiết kế hòng khiến cho Israel phải bị suy yếu rồi sẽ bị đánh bại. Sau vài lần ra tay đánh trước nhưng bị thua xiểng liểng từ trận nầy qua trận khác, cả một khối các nước A-rập với dân số non 400 triệu, chưa kể hơn bảy mươi bảy triệu dân của Iran và bảy mươi lăm triệu dân Thổ-nhĩ-kỳ, vẫn hằm hằm vây quanh đòi tiêu diệt quốc gia Israel chỉ có tám triệu dân; nhưng chẳng nước nào dám ra tay đánh trước vì gã khổng lồ Goliath vẫn còn hãi sợ David tí hon.

Đức Chúa Trời đã thực hiện lời hứa của Ngài, và nhiều điều kỳ diệu đã diễn ra trong gần bảy chục năm qua.

Từ việc đàn ông Do-thái được đoàn nữ binh Do-thái bảo vệ (Giê-rê-mi 31:22) để gìn giữ giống nòi trong các trận chiến tự vệ của các thập niên 50 và 60 trong thế kỷ trước, đến những lần được giải cứu cách kỳ diệu trong hoàn cảnh ‘ngàn cân treo sợi tóc,’ lúc bị Ai-cập và Sy-ri bất thần tấn công, trong khi cả nước nghỉ làm việc để kỷ niệm đại lễ Chuộc Tội ‘Yom Kippur,’ tháng Mười năm 1973.

Trong trận chiến tranh ‘Vùng Vịnh’ vào năm 1991 dù Israel không liên can, mà Saddam Hussein vẫn doạ sẽ bắn vũ khí hoá học để tiêu diệt Israel; nhưng thời tiết bỗng thay đổi bất ngờ, gió Tây từ Israel thổi ngược vào Iraq, khiến Iraq không dám sử dụng vũ khí hoá học như đã đe doạ, chỉ phóng 39 hoả tiễn Scud đầu đạn nổ nhằm lôi Israel vào vòng chiến, hầu kéo được các nước A-rập tham gia giải vây cho họ, nhưng cả 39 hoả tiễn đều thất bại thảm hại.

Không thể dùng kẻ thù hãm hại được Israel, satan khuấy động chính quyền cánh tả Mỹ ngấm ngầm thù nghịch, dàn cảnh bỏ phiếu lên án Israel ở Liên Hiệp Quốc, vừa hãm hại Israel mà cũng phá bĩnh được chính sách đối ngoại của tổng thống sẽ nhậm chức.

Những kẻ không kính sợ Đức Chúa Trời vẫn chưa học được bài học đắng cay là không hiểu tại sao họ bị thua cuộc bầu cử một cách kỳ cục như vậy. Họ vờ quên một sự thật hiển nhiên là Israel, nước có thể chế dân chủ duy nhất ở Trung-đông, là quốc gia có sức mạnh quân sự đứng đầu toàn vùng, khiến mọi kẻ thù e sợ và không dám ra tay tấn công trước, vẫn là bạn đồng minh thân cận nhất của Hoa-kỳ.

Đó chưa phải là hành động phá bĩnh cuối cùng của nội các sẽ nhanh chóng bị mất hết quyền lực. Họ đang chuẩn bị một màn phá hoại chót vào ngày 15 tháng Giêng tại một hội nghị ở Paris, thủ đô nước Pháp.

Trong ngày Rosh Hashanah đầu tháng Mười, 2016 vừa qua, dấu hiệu vành mây hình miệng loa xuất hiện trên Jerusalem kèm theo tiếng kèn vang vọng từ trên không, là điềm báo trước rằng Đức Chúa Trời sẽ lại thăm viếng thành phố mà Ngài đã chọn để đặt Danh Ngài từ thời các triều đại dòng vua David.

Lời Chúa phán về Jerusalem: “Nầy, Ta sẽ khiến Jerusalem thành chén rượu làm cho mọi dân chung quanh choáng váng; và khi Jerusalem bị bao vây thì Giu-đa cũng bị tấn công. Trong ngày ấy, Ta sẽ khiến Jerusalem thành tảng đá nặng nề cho các dân tộc; ai nhấc nó sẽ bị thương nặng. Và mọi nước trên đất sẽ họp nhau chống lại nó” (Xachari 12:2–3).

Chúng ta cần nghiên cứu lịch sử từ thời thái cổ để hiểu các lời cảnh cáo trên và biết rõ các dấu hiệu thời đại.

Dựa vào ẩn dụ cây vả đâm chồi, mà Đức Chúa Jesus cho biết là điềm sắp tận thế, thì sự tái lập quốc gia Do-thái là điềm ứng nghiệm ẩn dụ ấy, vì cây vả là biểu tượng về Israel (Mathiơ 24: 32–33), thì chúng ta tin rằng mọi biến cố chung quanh số phận của Jerusalem là các dấu hiệu sự ứng nghiệm lời tiên tri sẽ xảy ra trước mắt thế giới.

Để hiểu câu “mọi nước trên đất” là những ai, chúng ta phải tìm biết tổ phụ của các dân tộc sau cơn ‘đại hồng thuỷ.’ Kinh-thánh ghi tên bảy mươi tổ phụ là dòng dõi ba người con trai của Nô-ê (Sáng-thế 10). Bảy mươi vị nầy là tổ phụ của bảy mươi dân tộc chính được nói đến trong Kinh-thánh.

Sau khi dân Israel được Đức Chúa Trời giải thoát khỏi Ai-cập để nhận vùng đất hứa, Ngài truyền cho họ phải dâng tế lễ bằng 70 con bò trong bảy ngày lễ Lều Tạm. Và lễ Lều Tạm là ngày lễ cho tất cả các dân tộc (Dân số 29:12–32). Do đó khi nói về các nước, thì con số 70 của Kinh-thánh tiêu biểu cho mọi nước trên đất.

Ngày 23 tháng 12, 2016, chính quyền Obama phá bỏ các tiền lệ để phản bội Israel đúng vào ngày lễ Hanukkah, tức ngày lễ kỷ niệm nhóm nghĩa quân Do-thái do Ma-ca-bê lãnh đạo đánh bại đội quân hùng mạnh của đại đế Hy-lạp, Antiochus Epiphanes, chiếm lại đền thờ, dẹp bỏ tượng tà thần Zeus và phá bỏ các bàn thờ uế tạp do Antiochus Epiphanes lập nên.

Một phép lạ xảy ra khi họ thắp lại bảy ngọn đèn trong đền thờ mà tất cả dầu họ có chỉ đủ cho một ngày: Dầu không vơi trong suốt tám ngày đến khi dầu tiếp tế tới kịp để đèn liên tục cháy sáng trong gian thánh. Phép lạ ấy được gọi là phép lạ Hanukkah.

Vì sự phản bội xảy ra nhằm ngày Hanukkah, thì hành động ấy phải do satan xúi giục, một sự phản bội quỷ quyệt có tính toán.

Vài ngày sau, dù bị đại đa số dân biểu và nghị sĩ của hai viện quốc hội Hoa-kỳ kịch liệt công kích và lên án, ngoại trưởng John Kerry đọc một bài diễn văn dài 63 phút công khai xuyên tạc và bài Do-thái để bênh vực cho lập trường của nội các Obama.

Ngày 15 tháng 1, 2017 sắp tới, John Kerry lại sẽ đọc một bài diễn văn trong một hội nghị quốc tế tại Paris, thủ đô nước Pháp. Các nhà bình luận tin rằng Kerry sẽ thúc đẩy Liên-Hiệp-Quốc bỏ phiếu chấp thuận một nghị quyết mới hỗ trợ cho việc dành riêng một lãnh thổ để thành lập quốc gia Palestine, với mục đích là chiếm đoạt thành phố Jerusalem yêu dấu của người Israel giao cho Palestine làm thủ đô.

Số quốc gia sẽ tham dự hội nghị ấy là BẢY MƯƠI nước, khớp với định nghĩa “mọi nước trên đất” của Kinh-thánh; đó là mưu định của những người bị Satan điều động chống lại Jerusalem của Đức Chúa Trời.

Nhưng lời tiên tri trong Xachari đã cảnh cáo trước: “Ta sẽ khiến Jerusalem thành chén rượu làm cho mọi dân chung quanh choáng váng…..Trong ngày ấy, Ta sẽ khiến Jerusalem thành tảng đá nặng nề cho các dân tộc; ai nhấc nó sẽ bị thương nặng.

Một số người được ơn tiên tri và hết lòng nghiên cứu Kinh-thánh tin rằng sự ứng nghiệm những lời tiên tri trong Xachari 12 sẽ nhanh chóng xảy ra.

Những kẻ tự xưng là Christians nhưng chưa bao giờ để tâm vào lời Chúa, hoặc tìm biết ý muốn của Ngài, sẽ chịu chung số phận với những kẻ thù của Jerusalem.

Loại bỏ tất cả các quan điểm và ý thích về đảng phái chính trị sang một bên, rồi quan sát mọi diễn tiến thời sự quan trọng trên thế giới, cũng như xem xét những thời điểm liên quan tới lịch Do-thái, chúng ta sẽ lưu ý tới các con số quan trọng. Thế giới đang ở trong năm 5777 lịch Do-thái. Số 5 tiêu biểu cho ân sủng. Số 7 tượng trưng cho sự hoàn hảo. Số 5 đi trước ba số 7 là ân sủng sẽ nhiều chưa từng có.

Ngày Donald ‘Kèn’ tuyên thệ nhậm chức tổng thống, lãnh đạo thế giới tự do, ông ta được 70 năm 7 tháng và 7 ngày tuổi. Những chi tiết đó đều không phải do tình cờ.

Đức Chúa Trời đã định sẵn một người dám đứng ra bênh vực Jerusalem. Bởi vì những điều tai hại nào do chính sách của nội các Obama thù nghịch với thủ tướng Netanyahu của Israel, gây ra, sẽ bị chính sách thân thiện mới hoá giải.

Nội các, của chính quyền sắp mất quyền lực, muốn được lưu danh thiên cổ là người thành công trong việc kiến tạo hoà bình cho cuộc xung đột Israel–Palestines, mà trước đó chẳng ai làm được.

Vì vậy, họ cố gây áp lực buộc Israel phải chịu các điều kiện thiệt thòi để nhường chỗ cho nhà nước Palestines được thành hình. Công trạng ấy sẽ được thế giới tung hô.

Bị Netanyahu chống đối khiến tham vọng đó bị tiêu tan, nên nội các Obama công khai tỏ sự thù nghịch với Israel và tìm mọi âm mưu gài cho Israel bị ở trong một thế kẹt hoàn toàn bất lợi, bị cả thế giới lên án nếu không rút khỏi Jerusalem.

Những kẻ chống trả ý muốn của Đức Chúa Trời về Jerusalem đã bị thương nặng. Họ bị thua cuộc bầu cử một cách đắng cay, tức là bị xây xẩm, choáng váng vì đã dám hãm hại Jerusalem, là chén rượu đắng trong tay Đức Chúa Trời.

Sự ứng nghiệm các lời tiên tri thời tận thế đã, đang và sẽ tiếp tục xảy ra, vì đó là các lời phán trước của Đấng Toàn Năng. Mọi con dân Chúa hãy thành tâm theo dõi và quan sát các sự kiện thời cuộc về Jerusalem, để chuẩn bị đón Chúa trở lại.

TimBietYChua02.docx
Rev. Dr. CTB