Biết Chúa Đang Sống

Tìm Biết Ý Chúa, bài 16

Công vụ 1:1–3

Từ khoảng hơn hai phần ba thế kỷ trước tới nay, giới vô thần trong các lãnh vực khoa bảng và truyền thông đã dùng mọi thủ đoạn để bài bác nhân vật Jesus Christ của Cơ-đốc-giáo là không có thật trong lịch sử.

Trước tiên, họ có vẻ thắng thế, vì Cơ-đốc-giáo chỉ dùng Kinh-thánh và một số sự kiện của lịch sử giáo hội để chứng minh cho sự hiện hữu của Đức Chúa Jesus trong lịch sử khoảng hai ngàn năm trước. Đến khi khoa khảo cổ bắt đầu áp dụng các phương pháp nghiên cứu có tính cách khoa học hơn là sưu tầm đồ cổ, thì cán cân bắt đầu thay đổi.

Tuy vậy, từ khi giới vô thần chiếm thượng phong trong ngành giáo dục ở Tây-phương, họ đào tạo ra vô số học giả kịch liệt cổ võ chủ nghĩa phóng túng (liberalism), mà họ bịp bợm tự xưng là ‘cấp tiến,’ thì sự tấn công vào niềm tin Cơ-đốc-giáo lẫn sự hiện hữu của Đức Chúa Jesus trong lịch sử càng kịch liệt hơn.

Trước khi đi thẳng vào các bằng cớ chứng minh sự hiện hữu của Đức Chúa Jesus, chúng ta cần biết lý do tại sao phái phóng túng Tây phương quyết liệt chống đối Cơ-đốc-giáo.

Thật ra nó bắt nguồn từ mặc cảm vô đạo đức. Nếu công nhận một nhân vật Jesus lịch sử thì phải công nhận những sự kiện ghi trong Kinh-thánh là chính xác; mà nếu công nhận Kinh-thánh thì lại phải thừa nhận nền đạo đức thánh khiết mà Kinh-thánh dạy, đồng thời phải công nhận luôn Đức Chúa Trời là Đấng Tạo Hoá. Sự công nhận ấy sẽ lên án người nào sống theo dục vọng đồi bại là người vô luân; họ sẽ không còn được tự do làm điều họ muốn làm.

Ấy là lý do mà giới người vô đạo đức của kỹ nghệ điện ảnh Hollywood vẫn cuồng nhiệt ủng hộ các chính trị gia tả phái. Mà chính trị gia thì luôn luôn cần tiền do giới phóng túng cung cấp để tranh cử nắm quyền lực chính trị.

Cái vòng luẩn quẩn cứ tái diễn triền miên, bởi vì chính trị gia xảo quyệt với giới điện ảnh vô đạo đức, báo chí truyền thông và giáo dục đại học phóng túng tả phái lệ thuộc vào nhau. Khi nhóm chính trị đối địch nắm chính quyền, thì giới phóng túng phản ứng dữ dội là vì vậy.

Bây giờ chúng ta sẽ lấy cái gì để làm bằng cớ chứng minh con người Đức Chúa Jesus là một nhân vật thật có trong lịch sử?

Biến cố sống lại từ cõi chết của Đức Chúa Jesus, mà hôm nay chúng ta cử hành lễ Phục Sinh, sẽ được dùng để minh chứng cho vấn đề giới vô thần đang cố sức tranh cãi, bôi bác và uý kỵ.

Bởi vì nếu chỉ tìm bằng cớ chứng minh Đức Chúa Jesus là một người có thật trong lịch sử mà không thể chứng minh Ngài đã từ cõi chết sống lại và đã về trời, thì chuyện tích phục sinh và Chúa quyền phép khó thuyết phục được ai, giống như kể chuyện cổ tích thần thoại vậy.

Mới đây, một nhà kho ở Israel trưng bày nhiều cổ vật tìm được từ nhiều cuộc khai quật khảo cổ ở Xứ Thánh trong nhiều thập niên, đã tạo sự chú ý đặc biệt vào các di vật có liên quan đến đời sống của người ở thời Đức Chúa Jesus vào thế kỷ đầu của Công-nguyên.

Israel là nơi được khai quật khảo cổ nhiều nhất, bởi vì Kinh-thánh là quyển sách cổ ghi chép nhiều chi tiết cụ thể nhất so với mọi sách cổ khác; vì thế, các nhà khảo cổ khai quật được nhiều cổ vật có tính lịch sử vô giá. Hàng năm có khoảng 300 cuộc khai quật moi lên khoảng 40,000 cổ vật, mà một phần ba trong số đó liên hệ đến thời Cơ-đốc-giáo sơ lập.

Nhà kho chứa cổ vật ở Beit Shemesh rộng hơn 54,000 square-feet, có một quách bằng đá trước kia chứa hài cốt thầy tế lễ cả Cai-phe, là người quyết chí phải giết Đức Chúa Jesus cho bằng được, chứng minh tính chính xác của các sách phúc âm.

Qua các cổ vật, bây giờ người ta tính được khá rõ ràng khoảng thì giờ Đức Chúa Jesus đã đi từ làng nầy tới làng khác để giảng đạo, kể cả đời sống ở đất Do-thái vào thời ấy ra sao nữa.

Hãy nhớ rằng những khảo cổ gia trông coi nhà kho ở Beit Shemesh không phải là tín đồ Cơ-đốc-giáo, nhưng qua các di vật tìm thấy, họ xác nhận rằng vài địa danh ghi trong các sách phúc âm từng bị giới khảo cổ ngoại giáo cho là bịa đặt, vì không tìm thấy chúng hiện có trên thực địa, nhưng qua các cổ vật đào lên được, thì địa danh ấy vào thời Đức Chúa Jesus là có thật.

Ví dụ như người ta đã đào được quách đá hài cốt có khắc chữ nói rằng hộp đá đó chứa cốt người từ thành Bethsaida (Mathiơ 11:21; Luca 9:10; Giăng 1:44).

Có một điều là người ta không tìm được một vật gì để chứng minh Đức Chúa Jesus có sống vào thời ấy. Tuy nhiên, nhà khảo cổ Do-thái Gideon Avni, trưởng ban khảo cổ của Cơ Quan Bảo Quản Cổ Vật Israel phát biểu rằng:

Không có lý do nào để cho rằng Jesus là nhân vật không có thật, dù khoa khảo cổ chưa tìm được một bằng chứng thể chất nào về Ngài. Quý vị hãy nhớ rằng Đấng Christ là một trong hơn một triệu người sống ở Xứ Thánh vào thời ấy.

Học giả Israel Yisca Harani, chuyên nghiên cứu về Cơ-đốc-giáo, phát biểu rằng: “Thực tế của đời con người là chỉ có những kẻ cầm quyền và thủ lãnh quân sự mới có tên của họ khắc trên đá hay di vật cổ. Làm sao người ta có thể mong tìm thấy một vật là bằng chứng thể chất chứng minh Jesus Christ đã từng hiện hữu?” Bà nói: “Những gì còn lưu lại về Jesus là các lời dạy dỗ của ông ta.

Bác sĩ Luca ghi: “Ngài đã dùng nhiều cách chứng tỏ cho các sứ đồ rằng Ngài đang sống sau khi đã chịu chết, và hiện đến với họ trong bốn mươi ngày, phán dạy về Vương quốc Đức Chúa Trời” (Công vụ 1:3).

Bản Kinh-thánh tiếng Anh King James dịch là Đức Chúa Jesus đã dùng nhiều “infallible proofs,” tức là những chứng cớ không bác bỏ được, để chứng tỏ cho các sứ đồ thấy rõ Ngài thật đã sống lại. Các sách phúc âm ghi lại mười một trường hợp Đức Chúa Jesus hiện ra với các môn đồ Ngài:

Khi thì cho một người, khi thì cho hai người ở ngoài trời, hoặc cho một nhóm môn đồ đang ở trong nhà đóng kín cửa; khi thì ban ngày, lúc khác ban đêm, lúc thì ở Jerusalem, khi khác thì ở bờ hồ Galilê; Ngài cũng hiện ra riêng cho vài cá nhân, trong đó có người em trai cùng mẹ với Ngài; và cuối cùng là hiện ra cho hơn 500 người thấy lúc Ngài được rước về trời.

Ngày nay, chưa người Việt nào được tận mắt thấy Đức Chúa Jesus hiện ra cho mình bằng xương bằng thịt. Nhưng chứng cớ Chúa sống thì có thể thấy rõ qua sự biến đổi tâm tánh bề trong của nhiều người đã thật lòng tin Ngài. Một sự biến đổi mà không một nền giáo dục nào trên trần gian có thể làm được.

Một sự kiện kỳ diệu diễn ra tại Việt Nam khoảng hơn 5 năm qua đã chứng minh Đức Chúa Jesus hiện đang sống. Đó là quyền năng tuyệt vời của Đức Chúa Jesus thể hiện ở các trung tâm cai nghiện.

Hiệu quả đến nỗi nhà cầm quyền cộng sản phải mời những người đã nhờ quyền phép của Đức Chúa Jesus giải thoát khỏi quyền lực của ma tuý và đã trở thành tín hữu, xin họ đến dùng quyền phép của Tin Lành giúp giải quyết cai nghiện cho vô số phạm nhân. Chương trình ấy thành công và đang tiếp tục tiến hành tại các trung tâm cai nghiện ở miền Bắc.

Vào năm 1998, một sự kiện kỳ diệu đã xảy ra ngoài sự tưởng tượng của loài người. Một bé gái 4 tuổi con một gia đình người Nga ở Missouri, cha gốc Công giáo bỏ đạo, mẹ là cộng sản vô thần, cô bé được Chúa đưa về trời trong một đêm và truyền cho khả năng hội hoạ. Ngay hôm sau bé bắt đầu cầm bút chì vẽ rất giỏi, mặc dù bé chưa bao giờ tới trường để học về mỹ thuật hay hội hoạ.

Sau khi tiếng đồn về các tác phẩm hội hoạ của cô bé Akiane Kramarik lan ra khắp nơi, bé đã được tất cả các hãng truyền thông và các chương trình hội thoại truyền hình lớn ở Hoa-kỳ mời để phỏng vấn khi được mười tuổi. Nhiều Hội-thánh lớn cũng phỏng vấn cô bé trong các buổi nhóm chính đặc biệt về sự kiện chấn động ấy.

Điều đáng nói trong việc nầy là cô bé đã gặp gỡ và nói chuyện với Đức Chúa Jesus ở thiên đàng; sau đó mỗi ngày đều thức dậy sớm trò chuyện với Ngài.

Vì đã gặp Chúa, Đấng đã sống lại từ cõi chết, nên hình ảnh Đức Chúa Jesus mà cô bé vẽ thì không có tóc dài như các hoạ sĩ thời phục hưng tưởng tượng, mà tóc Ngài ngắn và quăn, phù hợp với mái tóc của đàn ông thời đế quốc La-mã.

Một điểm đặc biệt trong hầu hết các tác phẩm hội hoạ của Akiane là chúng có hồn toát ra sức sống thiên đàng vô cùng bình an, mà người xem có thể cảm nhận rõ ràng. Không tác phẩm nào khác trên thế gian có hồn sống như thế. Cách nay vài năm, giá bán thấp nhất của mỗi bức tranh là một triệu rưỡi mỹ kim.

Mặc cho giới vô thần láo xược thách thức, chỉ quyền năng Chúa phục sinh mới giải thích nổi hiện tượng Akiane Kramarik và kết quả cai nghiện ở Việt Nam.

Chúa sắp sửa bước vào trần gian một lần nữa khi tận thế để tiếp đón Hội-thánh Ngài và đoán xét người không tin lẫn kẻ làm ác.

Thì giờ không còn nhiều. Hãy tỉnh táo biết chắc rằng Chúa chúng ta thờ kính là Đấng sống.

TimBietYChua16.docx
Rev. Dr. CTB