Chiến Tranh Linh Giới

Thử Nghiệm Đức Tin, bài 14

Êphêsô 6:10–18

Đại đa số tín đồ Tin Lành không biết họ vẫn thường xuyên bị kẻ thù trong linh giới tấn công. Bởi vì rất ít người nhận thức được rằng bên cạnh thế giới vật chất mắt thấy được còn có linh giới vô hình; mặc dù mọi tín hữu đều tin các thiên sứ của Đức Chúa Trời hoạt động trong cõi vô hình, nhưng chẳng mấy ai cảnh giác về việc tà linh, ác linh, uế linh, tà thần, vv., cũng hoạt động trong linh giới ấy nữa. Người ta không biết rằng sự bình an mà họ đang có là nhờ sự can thiệp của các thiên sứ bảo vệ quanh họ ngày và đêm.

Điều thứ nhì mà đại đa số tín đồ Tin Lành cũng không ý thức nổi là sau khi thật lòng tiếp nhận ơn cứu rỗi của Đức Chúa Trời và nhận Đức Chúa Jesus là Chúa của đời mình, thì họ đã trở thành kẻ thù của Satan và thế giới tối tăm; bởi vì mỗi tín hữu là mối đe doạ, là nguy cơ tiềm tàng làm thu hẹp lãnh thổ của ma quỷ, khi họ rao truyền tin mừng của Đức Chúa Trời và góp phần giải thoát nhiều nạn nhân khỏi gông xiềng của chúng.

Vì không biết mình bị tấn công nên không biết cách tự vệ, phòng thủ và chống trả. Suy nghĩ sai lầm đã lan tràn trong khắp các Hội thánh, khiến cho hầu hết tín hữu tưởng lầm rằng nếu mình không tham gia vào chiến trận thì ma quỷ sẽ không động chạm gì tới mình, một sự hiểu sai do bị thừa hưởng cách suy diễn tai hại của những người lãnh đạo không biết gì về chiến tranh linh giới.

Sự thật là: trong linh giới không có vị trí trung lập; hoặc là thuộc về Đức Chúa Trời, hoặc là đứng về phía những kẻ chống lại Ngài. Nếu tín hữu nào chưa bị các thế lực ma quỷ tấn công hãm hại, thì người đó đang là tù binh của chúng, tức là các tín đồ chưa bao giờ tham gia vào công tác truyền giáo, hay không còn có chút ý chí nào chiến đấu cho chính nghĩa của Đức Chúa Trời.

Bởi vì truyền giáo là chiến tranh giành giật các linh hồn người ta ra khỏi xiềng xích của ma quỷ.

Tuy vậy, chiến tranh trong linh giới không có nghĩa là đánh giết đối phương, vì cõi linh là vô hình, không giống cõi thể chất hữu hình; linh là bất tử và sẽ bị trừng phạt vào ngày mà Đức Chúa Trời đã định sẵn. Điều đó cũng không có nghĩa là chúng ta không có khả năng đánh bại lũ tà thần trong linh giới; vì Kinh thánh dạy chúng ta cách chiến đấu và chiến thắng (2Côrinhtô 10:3-5).

Để có thể sử dụng các thứ vũ khí, chúng ta phải biết rành rẽ tất cả các vũ khí mà mình sẽ phải dùng một cách thuần thục. Chiến trường là nơi tiến hành chiến trận, không phải chỗ để tập luyện sử dụng vũ khí; cho nên, hãy học để hiểu biết ý nghĩa và cách sử dụng của từng loại vũ khí thuộc linh.

Sứ đồ Phao lô liệt kê bảy loại vũ khí vừa là giáp, vừa là khí giới tấn công: “Vì chúng ta chiến đấu không phải chống lại thịt và máu, nhưng chống lại các quyền thống trị, các thế lực, các kẻ nắm quyền lực bá chủ thế giới mờ tối nầy, và các thần dữ ở các nơi trên trời” (Êphêsô 6:12)

1. Thắt lưng (đai, nai nịt) bằng chân lý, nghĩa là dùng sự thật mà chúng ta biết rõ làm sức mạnh cho mình và phương tiện để mang các thứ vũ khí khác. Đai lưng hay dây nịt lưng giữ cho chỗ dễ bị tổn thương nhất của lưng được vững vàng và mạnh mẽ.

Trong bất cứ một cuộc tranh chấp nào, phía nắm sự thật và có bằng chứng luôn luôn toàn thắng. Sức mạnh đứng về phía có sự thật.

Cho nên, sự thật về Đức Chúa Trời là Đấng Tạo Hoá, Ngài là tình yêu thương; Đức Chúa Jesus giáng sinh làm người để chịu chết thay cho tội lỗi của cả nhân loại, rồi Ngài đã phục sinh và sẽ trở lại để tiếp rước Hội Thánh; ngày tận thế sắp đến và mọi kẻ ác lẫn người không tin đều sẽ bị trừng phạt ở hoả ngục, còn mọi con cái Chúa đều sẽ được sống vĩnh cửu và được ban thưởng. Tất cả những điều đó là sự thật.

Ma quỷ không thể thắng nổi những tín hữu biết chắc chắn về sự thật; người bị thua là những người chỉ hiểu chân lý cách lờ mờ, không biết chắc mình đã được cứu hay chưa!

2. Mặc áo giáp công chính, nghĩa là giữ nếp sống thanh khiết tránh xa tội lỗi để mọi lời nói xấu, đánh phá của những người bị quỷ dữ xúi giục đều trở nên vô ích, không hiệu quả.

Những người quyền cao chức trọng hay các chức sắc của giáo hội bị thân bại danh liệt vì những tội lỗi quá khứ và hiện tại bị phơi bày.

Giống như người lính ra trận mà không có áo giáp che thân, nên bị gươm giáo, tên đạn đâm lủng ngực, thấu vào bên trong, phải gục ngã, bị loại khỏi vòng chiến đấu trong lúc cuộc chiến vẫn còn tiếp diễn, cũng sẽ không có mặt trong cuộc diễn hành chiến thắng.

Ma quỷ sẽ dùng mọi thủ đoạn tấn công người truyền giáo, nhưng không thể thắng người công chính.

3. Mang giày bằng sự sẵn sàng của Tin Lành bình an, một quyết tâm rao truyền tin mừng sẽ bảo vệ ý chí chống lại những ngại ngần về sự khó khăn, trở lực khi đi truyền giáo; giống như đôi giày trận đế lót thép có thể bảo vệ bàn chân không bị chông gai hay sỏi đá làm bị thương tổn hoặc đau đớn không bước đi được nữa.

Sự chống trả của người nghe đạo, sự vất vả của công tác chuẩn bị, cùng với biết bao khó khăn trên bước đường truyền rao Tin Lành, giống như chông gai, đá nhọn và sự nhọc nhằn, đã tạo ra tâm lý ngại ngùng, sợ hãi sẽ bị tổn thương. Sự lười biếng, không quyết tâm sẵn sàng truyền rao Tin Mừng là nguyên nhân khiến tín hữu nhút nhát và thụ động.

4. Đức tin làm thuẫn – Các loại triết thuyết và lý luận có vẻ sắc bén của quỷ dữ sẽ gieo nghi ngờ trong lòng những giáo đồ không có đức tin.

Ma quỷ cũng dùng lỗi lầm của một số lãnh đạo giáo hội khiến tín hữu ngã lòng, và sự tấn công của giới trí thức vô tín khiến lập trường của tín hữu bị lung lay.

Ai đã nắm vững chân lý là lòng tin vào sự thật về ơn cứu độ của Đức Chúa Trời làm đai lưng, người ấy mới vững vàng trong đức tin; vì những sự bách hại của bạo quyền và bắt bớ từ gia đình, người thân, bạn bè, hay xã hội đều giống như những mũi tên tẩm lửa bắn tới nhằm huỷ diệt lòng tin của tín hữu.

Hễ là con cái Chúa thì sẽ bị ma quỷ tấn công. Nhưng đức tin vững vàng sẽ dập tắt hết các thứ tên lửa tàn độc, đức tin còn đưa tới nhiều cơ hội tận mắt thấy những phép lạ kỳ diệu của Đức Chúa Trời.

5. Mũ của sự cứu rỗi là lớp bảo hộ, bảo vệ tâm trí chống lại lý thuyết hão huyền của kẻ vô tín, vô thần gieo ra. Tâm trí bị lung lạc sẽ dẫn tới tâm lý nghi ngờ và bội đạo.

Sự biết chắc mình đã được cứu rỗi là cái mũ sắt bảo vệ trí óc của người tin; vì người ấy đã kinh nghiệm thoát khỏi quyền lực của tội lỗi là thế nào, niềm vui được tha hết tội lỗi cũ là ra sao, và hiện tại được bảo vệ nhiệm mầu như thế nào.

Mọi kinh nghiệm đó chẳng những trở thành cái mũ bảo hộ vô địch chống vô số khí giới tàn độc tấn công trí não, mà ơn cứu độ còn là cái mão vinh quang vô cùng vinh dự nữa.

6. Gươm Thánh Linh là lời của Đức Chúa Trời đã chép trong Kinh Thánh. Cầm gươm là biết vận dụng hoặc trích dẫn Lời Chúa vào hoàn cảnh thích hợp.

Vì vậy, muốn sử dụng gươm cách thuần thục thì phải học thuộc lòng và hiểu biết rõ ý nghĩa của những câu Kinh Thánh mình trích dẫn để minh giải khi làm chứng đạo.

Quỷ dữ hay tà ma luôn luôn thối lui trước lời Chúa. Dùng lời Kinh Thánh là cách tấn công, bịt miệng kẻ chống trả. Nói ra lời Chúa giống như thả con sư tử ra khỏi chuồng, nó sẽ tự biết cách để tự vệ và tấn công.

Tuy nhiên, khi dùng lời Kinh thánh thì phải dùng cách chính xác, không nên nói kiểu đại khái vì không thuộc, cũng không biết nằm chỗ nào trong Kinh thánh. Cũng phải nhớ lời Kinh thánh không phải là câu thiệu bùa chú, phải biết rõ mới nói.

7. Cầu nguyện trong Đức Thánh Linh là nhờ Chúa Thánh Linh cầu thay những điều mình không biết phải cầu xin như thế nào. Thường là cầu nguyện bằng ân tứ tiếng mới của Đức Thánh Linh ban cho (Rôma 8:22–23, 26–27).

Cầu nguyện trong Đức Thánh Linh còn là cầu nguyện tha thiết để tâm linh mình chìm ngập trong sự hiện diện của Ngài để trò chuyện phơi trải nỗi lòng, chờ nghe sự chỉ dẫn và dạy dỗ của Ngài.

Những lời cầu xin cho các nhu cầu lặt vặt của đời sống thì không thể nào chìm ngập trong sự tương giao với Chúa. Vì thế, những tâm linh nào không gần gũi thân mật với Chúa thì chưa biết cách cầu nguyện trong Đức Thánh Linh.

Hãy biết rằng sự cầu nguyện trong Đức Thánh Linh là vũ khí vô cùng hữu hiệu trong chiến tranh linh giới.

Chiến tranh trong linh giới chống lại thế giới tối tăm là một thực tế không thể né tránh. Đừng ai nghĩ rằng mình sẽ có thể đứng ở vị trí trung lập.

Tín hữu bị ma quỷ tấn công thì còn được bênh vực bởi các thiên sứ của Đức Chúa Trời. Nhưng ai đứng về phía ma quỷ nghịch lại với Chúa thật là khốn khổ, vì ai có khả năng cứu ta khỏi sự trừng trị của Chúa?

Hãy tập luyện để chiến đấu.

ThuNghiemDucTin14

Rev. Dr. CTB