Khải Huyền (23)

Thời Tận Thế

Khải Huyền 17:1-18

Khải Huyền 16:19 nói Babylôn lớn sẽ bị uống chén thịnh nộ của Đức Chúa Trời. Các đoạn 17-18 giải thích Babylôn lớn là ai. Một trong 7 vị thiên sứ đem Giăng đi và cho Giăng thấy biểu tượng về các việc sẽ xảy ra vào thời tận thế. Giăng thấy một người đàn bà đang ngồi trên lưng 1 con thú, mà thiên sứ gọi là các dòng nước lớn, còn người đàn bà là đại dâm phụ. 17:15 giải thích những dòng nước lớn là các dân tộc, các nước và các thứ tiếng nói. Câu 18 thì giải thích: “người đàn bà ngươi đã thấy là cái thành lớn hành quyền trên các vua ở thế gian.” Vậy, người đàn bà đó là biểu tượng về một nước có quyền trên rất nhiều dân tộc, giống như quyền lực của đế quốc Babylôn đối với thế giới cổ đại. Những dòng nước lớn nói về các dân tộc đông người, và những ngôn ngữ được nhiều người sử dụng.

Các vua trong thiên hạ phạm tội tà dâm với nó, và dân sự trong thế gian cũng say sưa vì rượu tà dâm của (2). Trước tiên phải xem xét nghĩa đen của câu văn để hiểu lời tiên tri; nếu nghĩa đen là phi lý thì sẽ xem xét nghĩa bóng. Trong Kinh Thánh, đàn bà dùng để biểu tượng về một nước hay một dân tộc. Theo truyền thuyết của nhiều dân tộc thì các vị vua của họ thường ăn nằm, hoặc chiêm bao thấy ăn nằm với nữ thần nào đó. Vài giáo sư Kinh Thánh cho rằng đại dâm phụ ấy tên là tà thần ‘nữ vương trên trời’ trong Giê. 7:18, phù hợp với truyền thuyết trên. Nếu áp dụng ý nghĩa đó thì phần sau của câu nầy sẽ không hợp lý, vì không thể gán nghĩa đen cho ‘rượu tà dâm.‘ Nghĩa bóng của câu nầy là các sản phẩm làm cho người đời say sưa trong sự dâm loạn. Nghĩa bóng ấy rất phù hợp với thực trạng về kỹ nghệ điện ảnh, sách báo, truyền thông, và những sản phẩm truỵ lạc trên thế giới hiện nay.

Kết hợp những lời giải thích của chính đoạn nầy thì chúng ta có thể hiểu tương đối rõ về lai lịch của tên đại dâm phụ. Nó ngồi trên lưng một con thú sắc đỏ sậm, có bảy đầu và mười sừng; thân con thú mang đầy các danh hiệu phạm thượng. Tay nó cầm một cái chén có đầy những món gớm ghiếc và dâm uế. Đại dâm phụ có nghĩa là thủ đô hoặc một thành phố lớn có ảnh hưởng về quyền lực trên rất nhiều nước. Qua các diễn biến lịch sử cận đại, chúng ta có thể thấy nước Hoa Kỳ bây giờ rất khớp với hình ảnh của tên đại dâm phụ được mô tả trong đoạn nầy. Vào thời tận thế, Hoa Kỳ là cường quốc đứng đầu thế giới. Từ Hoa Kỳ đã sản xuất và phổ biến đi khắp nơi đủ loại sản phẩm dâm ô, uế tạp của kỹ nghệ dâm dục; kiêu căng, láo xược của kỹ nghệ truyền thông, giới khoa bảng, chính trị vô thần đã làm bại hoại toàn thế gian. Quốc kỳ của một nước tiêu biểu cho nước ấy. Hãy để ý rằng quốc kỳ của Mỹ là đẹp nhất so với cờ các nước khác. Nó có màu đỏ (điều), xanh đậm (tía), các ngôi sao màu trắng (bửu thạch, hột châu), là chiếc áo mà đại dâm phụ mặc (4). Về con thú thì trên thế giới chỉ có chủ nghĩa cộng sản lấy màu đỏ sậm làm biểu tượng. Các nước và các đảng chính trị theo chủ nghĩa nầy đã từng phát biểu và mang những danh hiệu phạm thượng của thuyết vô thần. Chúng ta sẽ xem xét lịch sử cận đại của thế giới trong bài học kỳ tới để biết rõ tại sao Hoa Kỳ bị Kinh Thánh gọi là Babylôn lớn hoặc đại dâm phụ.

Câu 9 nói: “bảy cái đầu là bảy hòn núi mà người đàn bà ngồi lên.” Nhiều nhà giải kinh dựa trên chi tiết bảy hòn núi thì cho rằng ấy là thành phố Rôma được mệnh danh là thành phố trên 7 ngọn đồi. Một số cho rằng ‘tên đại dâm phụ’ là giáo hội Công giáo Lamã. Có rất nhiều trục trặc về cách gán ghép nầy, vì nếu vậy thì con thú mang nhiều danh hiệu phạm thượng là cái chi? Nếu chúng ta dựa trên sự giải thích của thiên sứ về 7 cái đầu là 7 vị vua, thì mỗi đầu tượng trưng cho nguyên thủ của một nước. Kinh Thánh dùng chữ núi để nói về một nước (Giê.51:25). Con thú bị cỡi là hình ảnh của sự lệ thuộc về quyền lực. Trong lịch sử cận đại có một liên minh quân sự gọi là Minh Uớc Varsovie của 7 nước cộng sản Âu châu. Liên minh đó đã tan rã và cả 7 nước cựu cộng sản đều lệ thuộc vào Hoa Kỳ về kinh tế tài chánh.

C.10-11 giải thích thêm: “Nó cũng là 7 vị vua nữa; năm vị trước đã đổ, một vị hiện có, còn

một vị nữa chưa đến; khi vị ấy sẽ đến, cũng chẳng còn được bao lâu. Chính con thú trước đã có, nay không còn nữa, là vị vua thứ tám; nó cũng ở trong số 7, và nó sẽ đi đến chỗ hư mất.” Để có thể hiểu rõ câu nầy, cần phải tìm xem thời điểm của chữ ‘nay‘ (hiện nay, bây giờ). Chữ ‘nay‘ chỗ nầy không phải là thời gian Giăng đang sống, vì tất cả những gì Giăng được cho thấy đều là thời tương lai. Chúng ta chỉ có thể dùng những hình ảnh đang được diễn tả trong câu 8 để suy ra thời điểm của chữ ‘nay.’ Nghĩa là lúc đại dâm phụ đang cỡi trên lưng con thú thì con thú không còn hiện hữu. Minh ước Varsovie đã giải thể, nhưng hiện giờ Cộng Hoà Nga đang tìm cách phục hồi địa vị thống trị của mình ở Đông Âu. Liên Bang Xô Viết, nơi đẻ ra phong trào cộng sản thế giới, kẻ cầm đầu liên minh Varsovie, đã có 5 lãnh tụ lẫy lừng hoặc đã chết hoặc đã mất quyền hành là Lênin, Stalin, Krutchev, Brejnev, và Gorbachov. Vị lãnh tụ đương quyền khi Minh ước tan rã là Boris Yelsin. Vị kế nhiệm là Vladimir Putin hiện nay không còn là tổng thống, xuống làm thủ tướng nhưng nắm thực quyền trong tay. Putin không giấu giếm mưu toan phục hồi quyền lực của Liên Bang Xô Viết, và ý muốn của đa số người Nga cũng đồng lòng như vậy. Tây Âu đang hãi sợ sự hung hăng của con gấu Nga.

Bí ẩn của c.11chính con thú trước đã có, nay không còn nữa, là vị vua thứ tám; nó cũng ở trong số 7….” làm người ta rất khó giải thích nếu cho rằng nó là giáo hội Lamã. Nhưng nếu hiểu nó là Liên Bang Xô Viết thì có thể áp dụng được. Vì hiện nay mọi người đều cho rằng chủ nghĩa cộng sản đã chết; nhưng nó lại đang hồi phục ở Nga và các nước Mỹ La Tinh. Khi nào liên minh quân sự Đông Âu tái lập thì không còn nghi ngờ gì về tung tích con thú; những người hư mất sẽ hùa nhau ca tụng nó. Chủ nghĩa xã hội cũng đang manh nha tại Hoa Kỳ. Giăng ngạc nhiên thấy đại dâm phụ say huyết các thánh đồ và những người tử đạo vì Đức Chúa Giêxu; bởi vì ngoài mặt Hoa Kỳ tượng trưng cho Cơ-đốc-giáo và công bằng tự do từ hơn hai thế kỷ qua. Thế nhưng hiện nay đây chính là nơi dung chứa những nhóm người chống trả Đức Chúa Trời hung hăng nhất. Họ rất hể hả khi thấy sự thất bại của những người chủ trương công nghĩa thánh khiết. Đảng chính trị nào kịch liệt ủng hộ các chủ trương đồi bại và vô thần thì đã quá rõ. 12-13 có nghĩa là rồi đây sẽ có 10 kẻ đứng đầu nhà nước họp nhau lại để tái lập tổ chức có biểu tượng là con thú màu đỏ sậm mang đầy các danh hiệu phạm thượng.

C.14 nói về trận chiến tranh Armageddon đã chép ở đoạn trước. Hai câu 15-16 nói về ảnh hưởng của đại dâm phụ đè nặng trên nhiều nước của thế giới. Ở câu 1b nói dâm phụ ngồi trên các dòng nước lớn; câu 3 lại nói dâm phụ cỡi trên lưng con thú. Như vậy con thú là hình ảnh tập hợp của nhiều dân tộc. Việc con thú sẽ ghét dâm phụ, bóc lột nó cho loã lồ và thiêu nó trong lửa thì có lẽ là khi khối cộng sản hồi phục, các nước ấy sẽ quay lại tấn công Hoa Kỳ bằng vũ khí hạt nhân. Mô tả về Babylôn lớn và sự sụp đổ của nó sẽ được nói tới ở đoạn kế tiếp.

Câu 18 giải thích rất rõ ràng rằng tên đại dâm phụ ấy “là cái thành lớn hành quyền trên các vua ở thế gian.” Nếu chúng ta đã nhận ra thời đại bây giờ đang là thời tận thế, thì không quốc gia nào khác hiện nay có đầy đủ những đặc điểm mà sách Khải Thị mô tả về tên đại dâm phụ so với Hoa Kỳ. Phim ảnh và sách báo của xã hội Mỹ khai thác thân thể đàn bà để cổ suý cho lối sống dâm dật truỵ lạc. Chính quyền Mỹ mở miệng đe doạ là các nước khác phải quỵ luỵ. Tài chánh ngân hàng thế giới cũng nằm dưới quyền điều khiển của Mỹ. Việc giải nghĩa lời tiên tri của sách Khải Huyền xưa nay vẫn luôn có những sự sai trật. Chúng ta hãy cầu xin Chúa Thánh Linh chỉ dẫn và dạy dỗ để dần dần có thể hiểu biết cách chính xác, để nhận rõ các dấu hiệu thời đại.

KhaiHuyen23.doc

Rev. Dr. CTB