Thiết Lập Quan Điểm Thiên Đàng

Những Điều Cần Biết, bài 11

Ê-phê-sô 4:17–32

Khi xem lại những gương khích lệ của Đức Chúa Jesus, chúng ta có thể thấy rõ người được Chúa khích lệ đã quyết tâm thay đổi, từ bỏ đời sống cũ, theo đuổi nếp sống mới, và họ trở thành những thánh đồ có tâm linh và cách sống đầy tình yêu thương và thánh thiện theo quan điểm thiên đàng, tạo ảnh hưởng mạnh trên vô số thế hệ về sau.

Sự thiết lập quan điểm thiên đàng là sự tập luyện khả năng nhận ra những điều xấu xa, tiêu cực do các thế lực ma quỷ gây ra trên người mà mình tiếp xúc, rồi giới thiệu đức yêu thương và nhân từ của Đức Chúa Trời, để ánh sáng của Chúa soi vào các tâm hồn tuyệt vọng, đem hi vọng, sự vui mừng và quyết tâm thay đổi đến cho những mảnh đời từng bị nhận chìm trong tăm tối.

Bóng tối chỉ có thể lan tràn và chiếm ưu thế ở nơi nào thiếu ánh sáng. Người ta bị lầm lạc trong phong tục và truyền thống sai trật vì tổ tiên đã bị văn hoá của dân tộc đó dìm họ trong niềm tin u mê, chưa bao giờ nghe Tin Mừng từ Đức Chúa Trời.

Những người nghiên cứu ánh sáng và bóng tối thấy rằng bóng tối chẳng có chất gì hết, trong khi đó ánh sáng có thể đo được, có khối lượng, cảm nhận được, và có sức mạnh; vì vậy khi chúng ta đem ánh sáng của tình yêu Chúa vào nơi tăm tối, thì ánh sáng ấy sẽ làm cho bóng tối bị tan biến, người đang ở trong bóng tối bỗng được thấy sự thật, họ sẽ có cơ hội lập quyết định thay đổi. Họ có chịu thay đổi hay không là trách nhiệm của họ.

Cách thức để đem ánh sáng tới những nơi tăm tối là phải tập tành sống trong ánh sáng, tức là phải sống đạo cách nào để sự hiện diện của Chúa ngự trong đời sống mình, để mình đi đến đâu thì đem theo ánh sáng sự hiện diện của Ngài đến đó.

Tính cách khác nhau giữa người có sự hiện diện của Chúa so với người đang ở trong bóng tối của ma quỷ là một trời một vực; không ai chối cãi được sự thật đó (Ê-phê-sô 5:8).

Để có thể thiết lập quan điểm thiên đàng và sống rồi hành xử theo quan điểm đó là: Hiểu biết và thường xuyên tập luyện sống theo các nguyên tắc tâm linh thánh thiện do Đức Thánh Linh chỉ dẫn.

Hầu hết các nguyên tắc tâm linh của đời sống đạo chú trọng vào các mối liên hệ, các nguyên tắc ấy chỉ dẫn chúng ta cách cư xử với người khác trong mối liên hệ với Đức Chúa Trời; vì trước khi biết cư xử với người khác theo quan điểm thiên đàng, thì tín hữu phải có mối tương giao thân mật với Chúa trong nếp sống đạo của mình.

Người chưa có mối tương giao với Chúa sẽ chẳng biết kính sợ Ngài, rồi sẵn sàng nói những lời dối trá mà tưởng rằng chẳng ai biết mình nói dối. Trái lại, người nào có mối liên hệ với Chúa thì chẳng những kính sợ Ngài mà còn không dám làm Ngài buồn lòng qua cách sống không thành thật hay lời nói xấu xa của mình.

Tất cả chúng ta cần biết rằng mối liên hệ với Đức Chúa Trời không tự động đến trong tâm linh của mọi tín hữu. Mặc dù Đức Chúa Trời luôn bày tỏ tình yêu thương của Ngài cho tất cả con cái Ngài, nhưng tình yêu của chúng ta đối với Chúa cần có thời gian từ chỗ được thiết lập tiến tới chỗ phát triển và tăng trưởng.

Giống như chẳng ai tự động thành công trong đời sống mà phải trải qua những sự luyện tập đầy gian khổ, qua lắm lần thất bại rồi mới tiến tới thành công; thì đời sống đạo trong mối liên hệ với Đức Chúa Trời cũng phải trải qua nhiều cuộc thử nghiệm, trồi lên sụp xuống, nhận ra con người thật của mình đầy ô uế so với đức thánh khiết của Chúa, vượt qua những sự cám dỗ níu kéo, kinh nghiệm sự ăn năn thống hối, rồi từng trải niềm vui được tha tội.

Bây giờ làm thế nào để thiết lập mối liên hệ tương giao thân mật với Chúa? Phải quyết định lột bỏ con người cũ để có thể mặc lấy người mới. Như lời sứ đồ Phao-lô khuyên:

Anh em đừng tiếp tục sống như người ngoại nữa, vì họ sống theo ý tưởng hư không của họ. Tâm trí họ tối tăm, xa lạ với sự sống của Đức Chúa Trời vì sự ngu muội ngự trị trong họ, và lòng họ chai cứng. Họ đã mất cả ý thức, buông mình trong truỵ lạc, tham muốn làm mọi thứ ô uế” (Ê-phê-sô 4:17–18).

Kế đến là “hãy lột bỏ người cũ thuộc về lối sống ngày trước, vốn bị hư hỏng bởi những sự ham muốn dối trá; nhờ Thánh Linh đổi mới tâm trí anh em, và mặc lấy người mới là người được tạo dựng theo hình ảnh của Đức Chúa Trời trong chân lý công chính và thánh khiết” (4:22–24).

Phao-lô chỉ dẫn các bước cụ thể mà chúng ta phải làm là: “Như vậy, mỗi người trong anh em hãy loại bỏ sự giả dối, hãy nói thật với người lân cận, vì chúng ta đều là chi thể của nhau” (4:25).

Sự thay đổi tính tình và cách cư xử với người khác theo ý Chúa phải bắt đầu từ tín hữu của cùng một Hội-thánh với nhau trước đã. Các chi thể trong thân không thể nào giả dối gạt gẫm lẫn nhau; bởi vì chi thể của thân sẽ loại ra những gì không thuộc về thân.

Hội-thánh của Chúa khác hẳn tôn giáo trần gian ở chỗ mọi tín hữu đều là chi thể của nhau; vì thế, ai là con thật của Chúa thì không thể ghét bỏ các con cái khác của Ngài; người nào thù ghét con cái thật của Chúa là người tự đoạn tuyệt khỏi thân.

Chúng ta đối xử với nhau bằng tình yêu thương, nhưng nếu có ai kiêu kỳ, ích kỷ, không thành thật, và lười biếng thì sẽ bị phanh phui không phải là chi thể của thân.

Cho nên, để xứng đáng làm con cái thật của Chúa thì tính cách đầu tiên mà chúng ta phải rèn luyện là sự thành thật. Những người quen nói dối hãy giữ môi miệng và tập luyện tánh tình mình đừng dối trá nữa. Hãy cầu xin huyết tha tội của Đức Chúa Jesus tẩy sạch tâm tánh gian ác dối trá của mình, rồi nhường cho quyền phép đổi mới của Đức Thánh Linh biến đổi con người bề trong.

Người nào chưa nhận ra, hoặc không dám nhìn nhận bản chất xấu xa của con người cũ bên trong thì chưa thể nào được sinh lại để trở thành con cái thật của Chúa.

Không ai có đủ khả năng giả bộ mình đã được tái sinh; bởi vì người ấy không thể giữ cho bản chất con người cũ của họ không bị bộc lộ. Đức Thánh Linh bên trong những người đã mời Ngài ngự vào lòng sẽ chỉ cho Hội thánh thấy những ai, hay những nơi nào còn giấu giếm bóng tối của thế gian trong cuộc đời họ (4:17-18).

Vậy thì, hành động lột bỏ con người cũ vốn bị tội lỗi dỗ dành để mặc lấy người mới là quyết tâm cầu xin và nhường cho Đức Thánh Linh đổi mới tâm trí mình. Tâm trí có quyết chí đổi mới thì tâm linh mới được tái sinh.

Hãy để ý lời Kinh-thánh dạy rằng: “Người mới là người đã được tạo dựng theo hình ảnh Đức Chúa Trời trong chân lý công chính và thánh khiết” (4:24).

Hình ảnh của Đức Chúa Trời trong chân lý công chính và thánh khiết không thể nào thành hình trong lòng của người chuyên nói dối hoặc dễ giận lẫy?

Người chưa được tái sinh sinh hoạt giữa đám đông những người chưa được tái sinh, giống như người mù giữa một nhóm người mù, không thể hiểu được ánh sáng của Chúa là như thế nào.

Chỗ nào có bóng tối tăm bao trùm, chẳng ai thấy người đang lẩn trốn ở một xó tối nào đó. Nhưng khi đèn đã bật sáng thì những người ngồi trong góc tối hoặc là quyết định sống đời tin kính hoặc bộc lộ là người thế gian, vì chẳng còn chỗ núp nữa.

Muốn được ở trong thân thể của Chúa, chúng ta phải thiết lập quan điểm thiên đàng cho tâm trí mình. Bí quyết của việc đó là mỗi ngày rèn luyện lập các sự lựa chọn đúng và chính đáng.

Lập các quyết định để bản thân tăng tiến trong đời sống đạo, dù cho các việc đó nhỏ đến đâu thì cũng phải thực hiện từng bước mỗi ngày. Có tiến bước ngắn thì mới có khả năng bước những bước dài và xa hơn.

Có người trình diễn rất khéo trước mặt Hội-thánh, nhưng ở chỗ riêng tư thì rất quỷ quái. Chúng ta tập luyện quan điểm thiên đàng bằng cách xin Chúa ban phước cho người nguyền rủa mình, bày tỏ tình thương cho người ghét mình, giúp người thiếu thốn, bênh vực người bị áp bức, tha thứ cho người làm mất lòng, tập luyện sự khiêm nhường, và khước từ sự kiêu căng ngạo mạn, vv. Tất cả các điều đó là bày tỏ tính cách thật của người có mối tương giao với Đức Chúa Trời.

Bầu không khí thuộc linh sẽ thay đổi quanh nơi mình sống khi chúng ta bày tỏ được tình yêu thương, đem ơn phước đến, và trở thành một nguồn khích lệ ở mỗi nơi mình đi tới.

Ý muốn được thay đổi chỉ có thể hiệu quả khi ta quyết định áp dụng. Nếu chỉ nghe rồi không làm gì hết thì kiến thức ấy chỉ còn lại 10% sau vài tuần. Nhưng nếu ai làm vài điều gì đó để thực hiện, thì có thể lưu lại được tới 80% những gì mình đã học. Kiến thức mà không áp dụng thì chỉ là sự biết suông, rồi sẽ nhanh chóng quên mất.

Vì vậy, hãy quyết tâm bắt đầu thực hiện những gì Đức Chúa Trời đã ban cho mình có cơ hội được học biết. Nếu mọi người chịu khó áp dụng chỉ một nửa kiến thức của những gì đã được nghe giảng dạy, Hội thánh chắc chắn đã tăng trưởng, đời sống đức tin của tín hữu đã tăng tiến rất mạnh, và tình hình của cộng đồng người Việt quanh ta đã đổi khác rất xa.

NhungDieuCanBiet11.docx
Rev. Dr. CTB