Hiểu Biết Quyền Năng Thuộc Linh 06

Đừng Tạo Gánh Nặng Cho Mình

Mathiơ 11:28 – 30

Chúng ta thường không giải quyết nổi những khó khăn hoặc các gánh nặng mà mình vẫn đối diện trong cuộc sống. Chúng ta cần học biết cách nhận lấy quyền năng để giải toả mọi thứ làm vướng bận linh trình của chúng ta và có thể phá huỷ linh hồn ta. Nguyên nhân thường xuyên làm cản trở sự sống quyền năng trong con cái của Đức Chúa Trời lại là những gánh nặng do chính họ tự tạo ra và vẫn mang vác cách mệt nhọc. Có một số gánh nặng mà cách trút bỏ chỉ đơn giản là quyết định quên nó đi. Đây là loại gánh nặng mà tác giả thư Hêbơrơ diễn tả là “những gánh nặng và tội lỗi dễ vấn vương.” (Hêb.12:1b).

Có phải chúng ta thường bị ám ảnh mãi bởi một số hành động sai quấy mình đã phạm trong quá khứ, rồi mỗi khi ký ức khơi dậy, lòng chúng ta đau khổ hay bứt rứt khó chịu không? Cũng có những việc đã qua, cũ hoặc mới, làm thương tổn lòng của chúng ta, nay vẫn tiếp tục gây đau đớn, khó quên, hoặc không tha thứ nổi. Đấy chính là “những gánh nặng và tội lỗi cản trở.” Thư Hê-bơrơ khuyên các con cái Chúa hãy trút bỏ những gánh nặng ấy; nghĩa là việc vất bỏ thuộc bổn phận của chúng ta, không thể gán cho ai khác. Nếu ai tin rằng lời khuyên nầy của tác giả do Đức Thánh Linh cảm ứng, thì người ấy phải hiểu rằng Chúa không khi nào bảo chúng ta làm điều mà chúng ta không thể làm nổi. Những người thất bại trong việc trút bỏ gánh nặng không phải vì bỏ không nổi, nhưng vì không quyết định bỏ.

Lý do kế tiếp khiến nhiều người thất bại là vì không quân bình trong việc sắp xếp các thứ tự ưu tiên giữa những trách nhiệm với các nhu cầu của chính tâm linh mình. Ví dụ, hăng hái trong công việc Hội Thánh hoặc sự hầu việc Chúa nhưng xao lãng trong mối tương giao với Ngài; điều đó khiến chúng ta không đạt được năng lực cần thiết để có thể trút bỏ gánh nặng và đắc thắng các tội lỗi. Hãy nhìn xem gương Đức Chúa Giêxu. Không ai tận tuỵ thi hành ý muốn của Đức Chúa Cha bằng Ngài, nhưng chính Ngài vẫn phải để riêng thì giờ tương giao với Đức Chúa Cha để có thể tiếp tục nhận sức mạnh từ Cha. Chúng ta phải học gương ấy để có thể đánh bại những gánh nặng đang đe doạ huỷ hoại chúng ta.

Các áp lực của những nhiệm vụ là điều không thể tránh khỏi, nhưng chúng ta có quyền chọn lựa giữa trách nhiệm với những việc ưu tiên. Dù cho nghịch cảnh có ngăn trở hoặc làm chậm bước tiến của chúng ta, thì tình yêu và sự chăm sóc của Chúa đối với chúng ta không vì các lý do đó mà thay đổi. Về vấn đề nầy, Phaolô khuyên Timôthê như sau: “Vậy trước hết, ta khuyên con hãy dâng lời cầu xin, khẩn nguyện, cảm tạ và cầu thay cho mọi người” (1Timôthê 2:1). Thì giờ để làm việc nầy do chính chúng ta quyết định, bởi vì mọi người đều bận rộn như nhau.

Có phải hiện giờ bạn đang tự chất lên mình nhiều thứ gánh nặng không? Chúa muốn chúng ta trút bỏ những thứ ấy nếu muốn có đủ năng lực để theo đuổi cuộc đua về thiên đàng. Nếu đó là một tội lỗi, thì hãy ăn năn và từ bỏ nó. Nếu đó là một gánh nặng hoặc sự ham muốn nào mà ta tự rước lấy thì hãy trút bỏ nó đi. Nếu là một sự mong mỏi không thực tế về một sự giúp đỡ, hoặc kỳ vọng quá mức vào một người nào đó, hãy cổi bỏ nó trước khi bị đẩy vào sự thất vọng.

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến chúng ta không trút bỏ được gánh nặng là vì chúng ta nghĩ rằng mình không có chút quyền lực hay khả năng nào để thay đổi tình trạng ấy. Hãy trao chúng cho Chúa, rồi chúng ta sẽ kinh nghiệm được niềm vui của sự được giải thoát khỏi gánh nặng; cho đến chừng gánh nặng tưởng như không thể nào trút nổi đã được cổi bỏ, chúng ta mới bắt đầu hiểu và kinh nghiệm quyền phép tuyệt vời của nước thiên đàng; chúng ta cũng sẽ thấy gánh nặng ấy là quá nhỏ so với sự vĩ đại của Chúa chúng ta. Trao cho Chúa có nghĩa là trình bày tâm sự của mình cho Ngài, cầu xin Ngài giúp đỡ, giải quyết, vì mình không muốn tiếp tục mang gánh nặng ấy nữa, và vững lòng tin rằng Chúa sẵn lòng giải quyết việc đó cho chúng ta theo cách Ngài thấy là tốt nhất. Chưa ai bị thất vọng khi đặt lòng tin vào Đấng Thành Tín.

Một phương pháp khác để nhận năng lực được chép trong Êsai 40:31a “Nhưng ai trông đợi Đức Giêhôva thì chắc được sức mới…” Hãy đặt gánh nặng của mình xuống, nghĩa là trút bỏ sự lo âu hoặc nỗi khổ tâm và chờ đợi Chúa giải quyết. Nếu đã từng kinh nghiệm rằng sự lo âu gắng sức của mình, hoặc cứ ôm ấp nỗi sầu khổ trong lòng sẽ không giải quyết được gì hết, thì trao phó cho Chúa là quyết định khôn ngoan nhất. Chúng ta hãy nên tự hỏi xem có thật cần thiết mang tải theo mình những thứ hành lý mà mình nghĩ là cần?

Mỗi người có cách hiểu khác nhau về nghĩa của hình ảnh hành lý được dùng ở đây. Đôi khi nó có vẻ chính đáng nhưng lại là gánh nặng khó mang. Ví dụ như có người tự đặt ra thời biểu và bị nô lệ bởi thời biểu ấy, trong khi vẫn có thể du di, uyển chuyển dành thời gian tiếp xúc những người quen biết để kết thân và chứng đạo cho họ; cũng có người tự đặt mình vào một địa vị hoặc hoàn cảnh phải bận rộn suốt ngày, không thể chu toàn nhiệm vụ chính của mình. Nếu Chúa làm gián đoạn hoặc đảo lộn thời biểu do người đó đặt ra, liệu người ấy có chịu hay không?

Chúng ta cần có tâm trí rộng mở để sẵn sàng chấp nhận những sự gián đoạn hoặc đảo lộn mà Chúa muốn. Rất nhiều chuyện kể các kinh nghiệm tuyệt vời về sự can thiệp bất ngờ của Chúa đã xảy ra vào lúc các con cái Chúa đang có những chương trình hoặc ý định khác nào đó, đảo lộn và làm gián đoạn những chương trình ấy; nếu chúng ta cứ đeo bám lấy, chúng sẽ trở thành các gánh nặng mang không nổi. Để có thể nếm hạnh phúc về việc được giải thoát khỏi gánh nặng, hãy xin Chúa ban cho chúng ta sự nhạy bén để mỗi khi chương trình, kế hoạch, hoặc thời biểu nào đó của mình bị đảo lộn bất ngờ, thì biết ngay chính Chúa là tác giả của sự việc. Chúng ta thường đi theo ý riêng rồi gặp rắc rối mà vẫn không biết lý do của những rắc rối ấy chỉ vì không cầu hỏi ý muốn của Chúa trước khi lập quyết định.

Có rất nhiều gánh nặng chúng ta đang mang mà chính mình là tác giả gây ra cớ sự vì không cầu hỏi ý Chúa khi cần phải lập quyết định. Trong các lãnh vực như: nghề nghiệp, tình yêu hôn nhân, tài sản vật chất, các mối liên hệ, công việc làm ăn buôn bán, các giao ước, các chuyến đi xa bất thường, v.v., khi những trục trặc xảy ra trở thành gánh nặng khó mang, thì nguyên nhân luôn là các quyết định vội vã hấp tấp. Nếu chúng ta phải chịu đựng nỗi đau khổ do các gánh nặng là hậu quả của những quyết định không do Chúa hướng dẫn, thì cách để tránh không tự tạo ra gánh nặng cho mình là cầu hỏi Chúa trong MỌI VIỆC.

Có phải sự âu lo về con cái, nhà cửa, tích trữ đồ đạc, vườn tược không thích hợp với thời tiết khí hậu đang là các gánh đè nặng trên mình không? Mọi điều ấy đều do chính chúng ta tự tạo ra do tánh tình của mình, rồi tự mang vác cách khổ sở. Nếu biết tìm kiếm ý Chúa, chúng ta sẽ tìm được sự an nghỉ của cuộc sống không mang gánh nặng nào khác với những gánh mà Chúa giao cho. Khi Chúa giao cho chúng ta gánh nặng nào đó, Ngài không để chúng ta mang vác một mình mà chính Ngài sẽ cùng gánh với chúng ta.  Đức Chúa Giêxu phán: “Hỡi những ai mệt mỏi và gánh nặng, hãy đến cùng Ta, Ta sẽ cho an nghỉ! Ta có lòng khiêm tốn, dịu dàng; hãy mang lấy ách VỚI Ta và học theo Ta, các ngươi sẽ được an nghỉ trong tâm hồn.” (Mathiơ 11:28–29)

Hãy học gương của Đức Chúa Giêxu: Ngài vốn bình đẳng với Đức Chúa Trời, nhưng luôn lệ thuộc vào ý muốn của Đức Chúa Cha và quyền phép của Đức Thánh Linh trong mọi việc. Do đó không việc chi Ngài không làm được. Nếu chúng ta theo gương của Đức Chúa Giêxu, chúng ta sẽ thành công trong cuộc sống. Hãy tìm kiếm, cầu hỏi ý muốn Chúa trong mọi việc, để khỏi phải tự chất lên mình các gánh nặng không cần thiết. Hơn nữa, Đức Chúa Giêxu không nói là chúng ta sẽ phải tự mang lấy gánh của Ngài giao, nhưng cùng mang lấy ách với Ngài.

Rev. Dr. CTB

(Xin đừng sao chép)