Chân Tướng Con Rồng

Theo Dõi Tận Thế, bài 45

Khải Huyền 12:7–12

Trong các sách tiên tri, phần khó giải nghĩa nhất là khái niệm về thời gian. Đối với loài người ở địa cầu, thời gian là một yếu tố chắc chắn; những việc gì đã xảy ra và đã vào quá khứ, thì không ai trong nhân loại có thể trở lại thời điểm đó. Ở phần nầy, các thiên sứ thiên đàng cùng chủ tướng họ là thiên sứ trưởng Michael đánh trận chống lại con rồng và các sứ giả của nó; trận chiến ấy diễn ra ở trên trời (7). Thiên sứ trưởng Michael cùng các thiên sứ của mình tranh chiến với con rồng và các sứ giả của nó, đánh bại nó và ném nó cùng với mọi sứ giả của nó ra khỏi chỗ của chúng ở trên trời (8). Sứ đồ Giăng được thấy trận chiến đó diễn ra trong linh giới, nhưng ông không biết nó xảy ra vào thời điểm nào trong lịch sử thời gian của vũ trụ. Đây là một vấn đề rất khó giải thích; bởi vì tri thức rất giới hạn của chúng ta về những điều đã diễn ra ở thời chúng ta không biết gì hết.

Trong hai sách tiên tri thời Cựu Ước, Kinh Thánh đã trình bày rõ lý do tại sao Satan bị đuổi khỏi cõi trời (Êsai 14:12–15). Rồi Kinh Thánh cũng cho biết tội lỗi của Cherub Lucifer (Ezekiel 28:12b–13, 14–15; 16b–17a): Các biến cố chép trong Êsai và Ezekiel về sự phản nghịch và bị đuổi khỏi thiên đàng của vị cherub vinh quang nầy xảy từ hồi nào thì không ai biết; cho đến khi hai sách tiên tri ấy tiết lộ sự việc, thì thời gian đã qua lâu lắm rồi. Vậy, có một số điều nói trong các sách tiên tri ám chỉ về những việc xảy ra từ thời xa xưa trong quá khứ; mà việc con rồng cùng các sứ giả của nó giao chiến với thiên sứ trưởng Michael và các thiên sứ của người là một ví dụ. Nếu người đọc không hiểu nguyên tắc phải áp dụng của thời quá khứ, lại đem gán là đang xảy ra cho những biến cố được trình bày, thì sẽ gặp nhiều sai sót và khó giải thích khi phải hiểu một phân đoạn khác.

Vào thời tạo thiên lập địa, sau khi Đức Chúa Trời đã dựng nên loài người, thì con rắn xưa, ma quỷ hay Satan đã trở thành thế lực phản nghịch từ rất lâu về trước (Sáng Thế 3:4–5). Những bí mật của cõi trời thì hiện nay chúng ta chưa được biết hết; vì sự hiểu biết của Hội Thánh về cõi thiên đàng ở linh giới vẫn còn rất giới hạn. Điều mà Kinh Thánh thông báo cho chúng ta biết ma quỷ là kẻ thù của linh hồn chúng ta đã lấy con rắn và con rồng làm hình ảnh của nó. Trong phần trước, Giăng mô tả con rồng đứng chực trước người phụ nữ có thai đang rên la đau đớn vì sắp sinh (2–4). Cảnh nầy diễn ra ở “trên trời” (linh giới), không phải ở cõi trần (1, 3); mặc dù người phụ nữ phải chạy tới chỗ Đức Chúa Trời đã dành sẵn cho bà trong “hoang mạc.” Như đã giải thích kỳ trước, hoang mạc không có nghĩa là nơi hoang vắng đồng khô cỏ cháy, mà là tình trạng ít ai biết tới.

Mặc dù hình ảnh con rồng ở đoạn nầy không hoàn toàn giống hình con rồng do ngoại giáo của người Trung Hoa tưởng tượng vẽ ra, nhưng thân con rồng vẫn là thân của con rắn. Ngay chỗ nầy, sứ đồ Giăng vạch trần chân tướng của con rồng là “con rắn xưa, được gọi là ma quỷ hay Sa-tan, kẻ lừa dối cả nhân loại” (9). Nhiều người Việt vẫn ưa thích hình ảnh con rồng bởi vì nó đã khắc sâu vào phong tục tập quán và văn hóa của người Á-Đông từ nhiều ngàn năm. Tuy nhiên, dù rồng bảy đầu hay rồng một đầu cũng đều bị gọi là rồng cả. Nếu rồng thù nghịch với Chúa và cả con cái Ngài, như Kinh Thánh đã nói rõ hắn là con rắn xưa, là ma quỷ hay Satan, thì sự quý mến hình ảnh nó chẳng những là thái độ đối địch với thiên đàng, mà ai ưa thích nó còn bị trừng phạt nữa.

Con rồng và các sứ giả của nó không còn được héo lánh trên trời, bởi vì chúng đã bị thiên sứ trưởng Michael và các thiên sứ của ông ném xuống đất. Việc chúng bị trục xuất khỏi cõi trời khiến cả vũ trụ vui mừng: “Tôi nghe trên trời có tiếng lớn nói rằng:Bây giờ sự cứu rỗi, quyền năng, Vương quốc của Đức Chúa Trời chúng ta, và thẩm quyền Đấng Christ của Ngài đã đến, vì kẻ tố cáo anh em chúng ta, ngày đêm tố cáo họ trước mặt Đức Chúa Trời, đã bị ném xuống rồi” (10). Đây chính là chỗ mà một số người gặp khó khăn khi phải giải thích về thời gian. Có phải là chờ tới thời tận thế thì sự cứu rỗi, quyền năng, Vương quốc của Đức Chúa Trời, và thẩm quyền Đấng Christ của Ngài mới đến không? Hay là đã đến từ lâu rồi? Trước đó thì hắn ngày đêm tố cáo ai?

Nhưng câu (11) khiến ta vấp phải câu hỏi khó khăn khác: Nếu các thánh đồ chẳng tiếc sự sống mình cho đến chết, nhờ lời làm chứng của mình và huyết Chiên Con mà chiến thắng ma quỷ, là kẻ thù, thì việc hắn ngày đêm tố cáo các thánh đồ trước mặt Đức Chúa Trời diễn ra khi nào trong thời gian? Vì sứ đồ Phaolô cho biết thiên đàng ở tầng trời thứ ba (2Côrinhtô 12:2–4); ma quỷ thì làm chủ không trung, gọi là tầng trời thứ nhì (Êphêsô 2:1–2). Vì các tà thần cai trị xứ Ba-Tư ngăn cản thiên sứ trưởng Gabriel tới 21 ngày (Daniel 10:12–13), khi thiên sứ ấy bay nhanh đến đáp lời cho sự cầu khẩn của Daniel (Daniel 9:21). Các tà thần xứ Ba-tư, sứ giả của Satan, có thể cản trở thiên sứ trưởng Gabriel, chứng tỏ rằng chúng và chủ tướng của chúng có quyền hoạt động trong linh giới ở tầng trời thứ nhì, tầng trời mà thiên sứ Gabriel phải đi xuyên qua để gặp Daniel ở mặt đất, là tầng trời thứ nhất. Vậy, nếu sự suy đoán nầy là đúng, thì câu (12) mới dễ hiểu và có ý nghĩa.

Ngay từ thời vua David, ông đã viết tiên tri về sự cai trị của Đức Chúa Trời (Thi Thiên 96:10). Ngay chỗ nầy, chúng ta có thể suy đoán rằng mặc dù Satan và các sứ giả đã trở thành tà thần của hắn đều bị đuổi khỏi tầng trời thứ ba, nhưng hắn vẫn thường xuyên lên tầng trời ấy để cáo kiện các thánh đồ (Gióp 1:6; 2:1). Thế thì, thời điểm con rồng bị ném khỏi tầng trời thứ nhì xuống đất, có phải xảy ra sau khi Đức Chúa Jesus đã chịu chết trên cây thập tự, bị chôn, phục sinh, và thăng thiên rồi, hay phải đợi tới khi nhiều thánh đồ bị tử đạo? Để có thể hiểu việc nầy, chúng ta phải biết Satan chỉ có thể tung hoành trong cõi tối tăm. Cách sống thường phạm tội của thánh đồ tạo sự tối tăm trong lòng, mở đường cho Satan xâm nhập và len lỏi lên trời khi thánh đồ cầu nguyện.

Chúng ta chỉ có thể đánh bại Satan và thế giới tối tăm bằng huyết của Chiên Con, lời chứng và quyết tâm không sợ chết của mình (11). Vào thời điểm mà con rồng và các sứ giả của nó bị ném xuống đất, chúng không còn được làm chủ tầng trời thứ nhì nữa, thì tiếng nói lớn từ trên trời kêu gọi các tầng trời và những vị ở trong đó hãy vui mừng, vì từ đấy trở đi Satan và các tà thần không còn khả năng phá quấy nữa (12). Những vị đang ở trên các tầng trời thì rõ ràng là các vị thiên sứ và những người được cứu chuộc bởi huyết của Đức Chúa Jesus. Nếu vậy thì thời gian trước đó ma quỷ đã khuấy phá các tầng trời. Như sứ đồ Phaolô đã gọi chúng là những kẻ thống lĩnh, những quyền lực trong các nơi trên trời (Êphêsô 3:10), cũng gọi là các quyền thống trị, các thế lực, các kẻ nắm quyền bá chủ thế giới mời tối, và các thần dữ ở các nơi trên trời (Êphêsô 6:12).

Tuy nhiên, đất và biển sẽ phải chịu các tai họa do ma quỷ gây ra vì sự giận hoảng của chúng. Đó là lý do mà chúng ta thấy đủ thứ chuyện quái đản đang xảy ra trên thế gian trong thời đại ngày nay. Những gì mà con rồng đã làm để đuổi theo người phụ nữ và giao chiến với phần còn lại của dòng dõi nàng, sẽ được phân tích trong bài kỳ tới.

TheoDoiTanThe45.docx

Rev. Dr. CTB