Con Thú Lên từ Biển

Theo Dõi Tận Thế, bài 47

Khải Huyền 13:1–4

Phần nầy của sách Khải Huyền giới thiệu hai vai đặc biệt xuất hiện qua hình ảnh hai con thú. Chúng là biểu tượng về hai quyền lực lớn sẽ hoành hành ở thế gian vào thời kỳ cuối cùng trước khi tận thế. Sau hình ảnh con rồng hung hăng hãm hại con cái của Chúa, thì tới hình ảnh con thú đầu tiên lên từ biển có mười sừng, bảy đầu, trên các sừng có mười mão miện, trên các đầu có danh hiệu phạm thượng (1). Con thú ấy trông giống như con beo, chân như chân gấu, miệng như miệng sư tử (2). Trước khi tìm hiểu ý nghĩa con thú nầy, chúng ta hãy xem xét một đoạn Kinh Thánh khác vào thời Cựu Ước, do tiên tri Daniel tường thuật, có thể có liên quan tới nó.

Gần sáu trăm năm trước khi Đức Chúa Jesus giáng sinh, vương quốc Judah bị đế quốc Babylon thôn tính. Trên chốn lưu đày, một thanh niên Judah tên là Daniel làm quan trong triều đình Babylon được thấy chiêm bao về tương lai thế giới. Trong một thị tượng ban đêm, tiên tri Daniel thấy bốn con thú từ biển đi lên nối tiếp nhau theo thứ tự: Sư tử mang cánh đại bàng, con gấu đứng nghiêng một bên miệng ngậm ba cái xương sườn, con beo bốn đầu có bốn cánh chim, và con thú lạ rất hung dữ có mười sừng (Daniel 7:2–7). Theo lời thiên sứ giải thích ý nghĩa của chiêm bao ấy, (Daniel 7:15–17) thì bốn con thú là sự trỗi dậy của các đế quốc Babylon, Mêđô-Batư, Hy-lạp, và La-mã.

Đoạn 2 của sách Daniel cũng thuật chuyện vua Nebuchadnezzar thấy một pho tượng khổng lồ dễ sợ trong chiêm bao. Pho tượng có đầu bằng vàng, cổ và ngực bằng bạc, bụng và vế bằng đồng, hai ống chân bằng sắt, và hai bàn chân với mười ngón chân nửa sắt nửa đất sét trộn lẫn với nhau; rồi có một hòn đá lớn, không phải do tay người đục ra, bay tới đập vào hai bàn chân của pho tượng. Pho tượng bị đập tan nát và bị gió thổi bay tan tác hết cả; còn hòn đá thì biến thành một hòn núi lớn bền vững trên đất (Daniel 2:31–35). Đức Chúa Trời đã cho Daniel biết lời giải nghĩa giấc mơ ấy là bốn đế quốc sẽ xuất hiện trong lịch sử vùng trung đông. Rồi sau đó lời thiên sứ giải nghĩa thị tượng của Daniel đều là các biến cố của lịch sử nhân loại đã xảy ra ở vùng ấy.

Các sự kiện lịch sử về bốn đế quốc lần lượt làm bá chủ khu vực Trung Đông đã chứng minh các thị tượng tiên tri đó là hoàn toàn chính xác. Vì con thú lên từ biển mà ông Giăng thấy có một số nét tương đồng với bốn con thú mà tiên tri Daniel đã thấy cũng từ biển lên, chúng ta hãy dựa trên đó để tìm hiểu ý nghĩa của con thú là gì. Biển là biểu tượng tổng quát về nhân loại. Sứ đồ Giăng nhìn con thú theo thứ tự giống con beo, chân như chân gấu, miệng như miệng sư tử (2). Ông Daniel lại thấy ba con thú đầu theo thứ tự ngược lại: Sư tử, gấu, rồi beo (Daniel 7:4–6). Hai vị được Chúa cho thấy lịch sử nhân loại ở hai thời điểm khác nhau: Daniel thấy tương lai lịch sử loài người, Giăng nhìn quá khứ của lịch sử ấy; cho nên, hai thị tượng của hai người có thứ tự ngược nhau.

Nhưng chúng đồng ý nghĩa với bốn đế quốc mà satan đã dùng nhằm tiêu diệt dân Israel, tuyển dân của Đức Chúa Trời, như bốn phần thuộc pho tượng trong chiêm bao của Nebuchadnezzar. Bây giờ, con thú có bảy đầu, mười sừng từ biển lên thì xuất hiện vào thời kỳ cuối cùng của thế giới. Theo sự giải nghĩa của thiên sứ về các sừng và đầu của con thú ở đoạn 17, thì chúng đều là các vua cai trị trong một thời kỳ nào đó (17:9–13). Con rồng cũng có bảy đầu đội mão miện và mười sừng (12:3). Nhưng con thú từ biển lên thì mười sừng đội mười mão miện (13:1). Vì con thú nầy xuất hiện vào thời đại cuối cùng của trái đất, nên bảy đầu và mười sừng của nó phải có ý nghĩa khác với vua của thời kỳ quân chủ chuyên chế, hoặc phong kiến. Nhất là vấn đề “con rồng đã ban cho nó quyền lực, ngai báu và thẩm quyền lớn,” khác hẳn các đế quốc thời trước công nguyên.

Trong một bài học trước đã có trình bày về quyền cai trị trên bảy lãnh vực chính của xã hội thời nay: Truyền thông, chính quyền, kinh tế, giáo dục, tôn giáo, mỹ thuật giải trí, và dục tình đều nằm dưới quyền của Satan chống lại mọi điều có liên quan đến sự chính trực, công nghĩa và thanh sạch của Đức Chúa Trời. Tất cả những lý thuyết mà loài người đặt ra từ thế kỷ 18, 19 và 20 đến nay đều là các chủ thuyết ra từ ý tưởng của loài người. Chúng đã trở nên những thế lực chính mà người ta xem như chân lý: Thuyết tiến hóa, thuyết Big Bang, thuyết vô thần, chủ nghĩa nhân bản, chủ nghĩa xã hội cộng sản, chủ nghĩa dân tộc thượng đẳng, và lý thuyết chủng tộc phê phán. Có thể hiểu rằng các chủ thuyết ấy là những danh hiệu phạm thượng trên bảy đầu của con thú.

Mười cái sừng được Kinh Thánh giải nghĩa là mười vị vua. Nhưng mười cái sừng của con thú lên từ biển có thể tượng trưng cho những người đứng đầu trên các lãnh vực quan trọng của thế giới ngày nay. Người ta đã đặt tên cho vua dầu hỏa, vua xe hơi, vua máy bay, vua điện ảnh kịch nghệ, vua báo chí truyền hình, vua địa ốc, vua hàng hải, vua ngân hàng, vua vi tính, vua vũ khí, và rất nhiều vua khác nữa, nhưng tựu trung thì những vua nhỏ phải thần phục mười ông vua giàu nhất trên thế giới ngày nay. Vì vậy, có mười mão miện trên mười cái sừng là như thế.

Bảy lý thuyết người ta đặt ra nhằm cai trị bảy lãnh vực chính của xã hội, có thể xem như bảy cái đầu của con thú; mà một cái dường như bị trọng thương lại được chữa lành, khiến cả thế gian kinh ngạc mà đi theo con thú (3). Từ cuối thập niên 1980, chủ nghĩa xã hội bị đập một vố xửng vửng khi Liên Bang Xô Viết bất ngờ sụp đổ và tan rã; chủ nghĩa cộng sản bị trở thành một trò cười cho toàn thế giới. Thế nhưng, chủ nghĩa xã hội bỗng phục hồi và được giới sinh viên, trí thức và giới trẻ chạy theo tung hô kịch liệt ủng hộ; việc đó giống như cái đầu bị trọng thương được chữa lành sống lại. Vậy, con thú tượng trưng cho điều gì? Tất cả những người ưa thích và ủng hộ phái tả phóng túng trên thế giới hợp lại, và thế lực chính trị ấy tượng trưng cho con thú.

Trước kia cho tới cách nay vài chục năm, con rồng chỉ được các dân tộc chịu ảnh hưởng văn hoá và phong tục Trung Hoa ưa chuộng. Phật giáo xuất phát từ Népal không đề cập gì nhiều về con rồng; nhưng khi Phật giáo, Khổng giáo và Lão giáo ở Trung Hoa kết hợp nhau thành một thứ đạo phổ thông, gọi là tam giáo đồng nguyên, thì vai trò con rồng bắt đầu chiếm một vị trí cao trong sự ngưỡng vọng của dân chúng thuộc khu vực Đông Á. Từ vài mươi năm trở lại đây, thủ đô dâm dục và tội lỗi của thế giới, là thành phố điện ảnh Hollywood đã ra sức truyền bá sự mến mộ hình ảnh con rồng cho thế giới Tây Phương. Những người tự xưng là tín đồ của Đức Chúa Jesus nhưng không được sự xức dầu của Đức Thánh Linh cũng không tránh khỏi ảnh hưởng tai hại nầy.

Tất cả các đảng chính trị cánh tả trên toàn thế giới, cùng với toàn thể lãnh vực truyền thông, giới giáo dục khoa bảng, giới mỹ thuật giải trí, giới kinh tế tài chánh, và tất cả những kẻ dục tình phóng túng đều điên cuồng chống lại đức công chính, thánh khiết và quyền cai trị của Đức Chúa Trời. Chúng đã đưa ra các danh hiệu phạm thượng bác bỏ Đấng Tạo Hóa. Người ta bắt đầu thờ lạy con rồng là quỷ vương Satan (4); bởi vì họ ưa thích đường lối của hắn đối lập với Đức Chúa Trời. Ban thẩm quyền nghĩa là làm cho đường lối và hoạt động gian xảo của họ được chính danh thống trị trên xã hội loài người. Hiện nay, tả phái đang hí hửng mừng rỡ vì phe của họ có vẻ đang thắng thế ở các nước văn minh. Những kẻ phóng túng đang say mê thờ lạy con thú chứ chưa thấy tai họa.

TheoDoiTanThe47.docx

Rev. Dr. CTB